• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảo Bali (Indonesia) sử dụng thuế du lịch để quản lý rác thải và bảo tồn văn hóa

Thế giới 28/09/2023 20:05

(Tổ Quốc) - Tờ Jakarta Post dẫn dữ liệu của chính quyền tỉnh Bali cho biết, ít nhất 3,4 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm hòn đảo này tính đến tháng 8 năm nay. Tính tới cuối năm, Bali dự kiến đón được 5,5 triệu khách du lịch nước ngoài.

Từ năm 2024, khách du lịch quốc tế tới Bali sẽ phải nộp khoản thuế Rp 150.000 (10 USD) mỗi người. Đây là khoản thuế chỉ phải nộp một lần trong suốt thời gian du lịch tại Bali và sẽ thanh toán theo hình thức điện tử. Theo chính quyền Bali, số tiền thu được từ khoản thuế này sẽ được sử dụng cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa địa phương.

Tập trung vào quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa

Quyền Thống đốc Bali Mahendra Jaya cho biết trong cuộc gặp với Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Ni Wayan Giri Adnyani ở Denpasar hôm thứ Hai: "Chúng tôi sẽ sử dụng số tiền thu được từ thuế du lịch để phát triển cho Bali, chẳng hạn như cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa".

Cơ quan chức năng địa phương tin rằng quy định mới này sẽ không làm giảm số lượng khách du lịch đến với Bali, vì nguồn thu sẽ phục vụ cho môi trường, văn hóa và cải thiện cơ sở hạ tầng để việc du lịch đến Bali sẽ thuận tiện và an toàn hơn.

Đảo Bali (Indonesia) sử dụng thuế du lịch để quản lý rác thải và bảo tồn văn hóa - Ảnh 1.

Lượng khách du lịch tới Bali đang ghi nhận đà phục hồi nhanh chóng và dần tiến về mức trước đại dịch Covid-19. Ảnh: Jakarta Post.

Ông Mahendra cho biết hai chương trình này được đưa ra vì hoạt động du lịch lâu nay ở Bali đã khiến rác thải chất đống trên hòn đảo. Nếu không xử lý tốt rác thải sẽ gây ra mùi hôi và hủy hoại môi trường. Việc một lượng rác thải lớn tiếp tục tích tụ sẽ gây bất tiện cho khách du lịch đến thăm Bali.

Cũng theo Quyền Thống đốc Bali, bảo tồn văn hóa là một phần quan trọng của du lịch Bali, vì nền văn hóa đặc sắc của hòn đảo này là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến đây.

Ông Mahendra cho hay, với việc cải thiện các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa nhờ nguồn tài trợ bổ sung từ thuế du lịch, Bali có thể duy trì vị thế là một điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới về môi trường và văn hóa.

Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Ni Wayan Giri Adnyani cho biết Bộ ủng hộ quyết định áp thuế du lịch của Bali và Bộ sẽ giúp thực hiện chính sách này càng sớm càng tốt.

Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của chính quyền tỉnh Bali trong việc sử dụng nguồn thu từ thuế cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa.

Trước đó, kế hoạch áp thuế du lịch đối với khách quốc tế đã được Bali lần đầu công bố vào năm 2019 nhưng không thể thực hiện được, một phần vì lý do pháp lý.

Theo dữ liệu của chính quyền tỉnh Bali, ít nhất 3,4 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm hòn đảo này tính đến tháng 8 năm nay. Tới cuối năm, Bali dự kiến đón được 5,5 triệu khách du lịch nước ngoài.

Thắt chặt các quy định với khách du lịch

Trước đại dịch Covid-19, Bali nổi tiếng với nhiều điểm đến lướt sóng tuyệt vời, phong cảnh tuyệt đẹp của ruộng bậc thang và cuộc sống về đêm phong phú. Bali thu hút khoảng 6,2 triệu du khách nước ngoài mỗi năm và du lịch ước tính đóng góp khoảng 60% nền kinh tế của hòn đảo. Tuy nhiên, việc đón quá nhiều du khách cũng kéo theo nhiều vấn đề cho chính quyền và người dân hòn đảo.

Hiện Bali đang thắt chặt các quy định đối với du khách đến thăm hòn đảo sau một loạt sự cố, trong đó nhiều khách du lịch không tôn trọng nền văn hóa bản địa, chủ yếu là đạo Hindu của Bali. Từ vụ việc một phụ nữ nước ngoài thoát y tại một ngôi đền ở thị trấn Ubud cho đến một nam du khách quốc tế phá hoại xe cảnh sát Bali, vấn đề về các hành vi sai trái của du khách đã gây đau đầu cho chính quyền địa phương. Nhiều người nước ngoài cũng thường xuyên coi thường luật giao thông địa phương và do đó, các nhà chức trách Bali phải ban bố lệnh cấm khách du lịch đi xe máy hồi tháng 3 năm nay.

Tính từ đầu năm đến ngày 9/6, chính quyền Bali đã trục xuất ít nhất 136 người nước ngoài vì nhiều hành vi sai trái khác nhau.

Chính quyền Bali hiện đã đưa ra nhiều quy tắc mới, bao gồm yêu cầu du khách tôn trọng sự thiêng liêng của các ngôi đền, chùa, hình nộm và biểu tượng tôn giáo, mặc quần áo phù hợp ở khu vực công cộng, cư xử lịch sự ở nơi công cộng, tuân thủ luật giao thông địa phương hay hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ