• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách li gần 100 bác sĩ Tokyo sau khi 18 người nhiễm Covid-19: Liên quan đến một bữa tiệc tối

Thế giới 07/04/2020 17:17

(Tổ Quốc) - 18 bác sĩ thực tập tại một bệnh viện ở Tokyo đã không tuân theo yêu cầu không tiếp xúc và cho kết quả dương tính với virus corona, sau khi một trong số họ tham dự một bữa tiệc tối, Bệnh viện Đại học Keio cho biết.

Yuko Kitagawa, người đứng đầu bệnh viện, đã đưa ra lời xin lỗi trong một tuyên bố và nói rằng đây là một hành động không thể chấp nhận được của những người tham gia chăm sóc y tế, những người nên bảo vệ bệnh nhân.

Cách li gần 100 bác sĩ Tokyo sau khi 18 người nhiễm Covid-19: Liên quan đến một bữa tiệc tối - Ảnh 1.

Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ lái xe cứu thương chở 1 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Tokyo, Nhật Bản. Photo: AFP

Bệnh viện Đại học Keio cho biết, một bác sĩ thực tập đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ ba tuần trước (31/3) và các xét nghiệm được tiến hành sau đó đã phát hiện thêm 17 trường hợp dương tính. 17 ca này đều nằm trong số 99 thực tập sinh có thể đã tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh đầu tiên. Hiện tất cả 99 bác sĩ thực tập đã được lệnh tự cách ly tại nhà.

Vụ lây lan này diễn ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh tại Tokyo, hiện có 1.033 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai thông báo về ý định tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Osaka và năm khu vực khác. Ông Abe dự kiến sẽ có một bài phát biểu được truyền hình cả nước vào lúc 7 giờ tối thứ ba.

Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, các thống đốc có thẩm quyền kêu gọi mọi người ở nhà hoặc yêu cầu các cơ sở mà đông người đến phải hạn chế sử dụng hoặc đóng cửa.

Trong số các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu đóng cửa ở Tokyo là các cửa hàng bách hóa, rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, câu lạc bộ đêm, cửa hàng pachinko và các trung tâm trò chơi, tờ báo Asahi cho biết. Khi đó chính quyền địa phương cũng có quyền chỉ đạo việc bán các vật tư thiết yếu, như thuốc và thực phẩm, và yêu cầu hoặc đặt hàng vận chuyển khẩn cấp các hàng hóa được chỉ định.

Động thái của ông Abe được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế công cộng kêu gọi áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn để hạn chế sự di chuyển của 127 triệu người dân nước này nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Ông Abe cũng công bố gói kích thích kỷ lục trị giá 1 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ công bố thêm chi tiết về cách gói này được triển khai để ngăn chặn nền kinh tế rơi tự do.

Tokyo và ba khu vực láng giềng Kanagawa, Chiba và Saitama, chiếm một phần ba GDP của Nhật Bản, tập trung vào dịch vụ và bán lẻ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ