• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách tiếp cận hiệu quả triển khai thu thuế du lịch ở hơn 60 điểm đến trên thế giới

Thế giới 16/05/2024 17:42

(Tổ Quốc) - Vào tháng 4/2024, thành phố Venice (Italia) đã bắt đầu thử nghiệm thu thuế du lịch đối với những du khách ghé thăm trong ngày là 5 euro (5,40 USD). Cách tiếp cận này nhằm bảo vệ thành phố di sản UNESCO khỏi tác động tiêu cực của quá tải khách du lịch.

Tại Vương quốc Anh, Hội đồng ở quận Kent mới đây cũng đã khuyến nghị áp dụng thuế du lịch đối với những khách lưu trú qua đêm trong quận. Hay ở Scotland, từ năm 2026, quy định thu phí có thể là bắt buộc đối với du khách đến Edinburgh.

Cách tiếp cận hiệu quả triển khai thu thuế du lịch ở hơn 60 điểm đến trên thế giới - Ảnh 1.

Thu phí đi trong ngày áp dụng tại thành phố Venice (Italia) trong cuộc thử nghiệm đầu tiên. Ảnh: Andrea Merola/Bloomberg/Getty Images

Theo hãng CNN, hơn 60 điểm đến trên khắp thế giới đã áp dụng loại thuế du lịch. Một số quốc gia đã được áp dụng từ lâu (Pháp là nước đầu tiên triển khai vào năm 1910), nhưng hầu hết đều triển khai trong một hoặc hai thập kỷ qua.

Vào năm 2020, thành phố Amsterdam (Hà Lan) bắt đầu áp dụng thu phí du khách ghé thăm. Du khách đến Amsterdam và ở lại phải chịu hai mức thuế: 7% giá phòng và 3 euro một người cho một đêm. Nếu hai người ở chung một phòng, công thức là 7% và 6 euro. Số tiền này được trả khi thanh toán tiền phòng.

Ông Tim Fairhurst, Giám đốc Chính sách của Hiệp hội Du lịch châu Âu (ETOA), cũng cho biết "Tính trung bình, mức áp dụng hiện nay đưa thành phố Amsterdam có thuế qua đêm cao nhất châu Âu".

Trước đó, các thành phố Paris (Pháp), Malta, và Cancun (Mexico) đã áp dụng quy định này.

Việc áp dụng các loại thuế du lịch này thường gây tranh cãi, trong đó các cơ quan trong ngành bày tỏ lo ngại về những tác động tiềm tàng đối với thương mại du lịch. Một số ý kiến cho rằng, việc thu thuế sẽ ảnh hưởng đến số lượng du khách muốn đến.

Tuy nhiên, tại một trong những điểm đến du lịch thu phí nổi tiếng nhất thế giới như thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), số lượng du khách vẫn liên tục tăng lên dù có áp dụng thu phí vào cửa. Thống kê lượng khách lưu trú tại khách sạn tăng từ 7,1 triệu vào năm 2013 lên 9,5 triệu vào năm 2019.

Thực tế, mối quan hệ giữa thuế du lịch và số lượng khách đến đã được khảo sát ở một số quốc gia. Italia là một trong những quốc gia đã tham gia nghiên cứu nhiều nhất về vấn đề này.

Cụ thể, nghiên cứu khác xem xét 3 địa điểm ven biển lân cận ở Italia cho biết chỉ có một điểm đến duy nhất thu thuế du khách làm giảm lưu lượng khách du lịch. Trong khi đó, khảo sát về các thành phố Rome, Florence và Padua của Italia đều ghi nhận những thành phố này không gặp phải bất kỳ tác động tiêu cực nào về nhu cầu khách đến trong nước hoặc quốc tế.

Phân bổ chi tiêu khoản thuế thu

Vì vậy, theo CNN, tác động của thuế du lịch ảnh hưởng đến số lượng du khách đến là không thuyết phục.

Tuy nhiên, những tác động khác vẫn có, chẳng hạn như lợi ích tiềm năng của việc phân bổ chi tiêu đối với thuế du lịch. Là một phần của dự án nghiên cứu đang diễn ra, khảo sát của hãng CNN thực hiện tại 7 điểm đến khác nhau, trong đó quan tâm đến khả năng chi tiêu với số tiền thu được từ việc thu thuế du lịch.

Ở hầu hết các nơi, nguồn thu từ thuế du lịch được sử dụng để tài trợ cho hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu - do đó được đầu tư trực tiếp vào việc quảng bá du lịch nhiều hơn.

Thu nhập này cũng được sử dụng để tài trợ cho cơ sở hạ tầng du lịch, từ nhà vệ sinh công cộng và đường đi bộ hoặc đi xe đạp đến trung tâm hội nghị trị giá hàng tỷ đô la ở Florida (Mỹ).

Cụ thể, ở quần đảo Balearics (Tây Ban Nha), thuế du lịch được phân bổ cho các dự án giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đối với môi trường, văn hóa và xã hội ở quần đảo. Các khoản phân bổ đều cho hoạt động quản lý chất thải, bảo tồn môi trường sống tự nhiên và di tích lịch sử cũng như nhà ở xã hội.

Nhìn chung, thuế du lịch đã được triển khai thành công tại các điểm đến được khảo sát và rất ít bằng chứng nói rằng khách du lịch trì hoãn ghé thăm vì loại thuế này.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng gợi ý khi khách du lịch được biết khoản thuế du lịch được sử dụng hợp lý, đặc biệt liên quan trực tiếp đến cải thiện cơ hội trải nghiệm hoặc tăng cường du lịch bền vững thì họ luôn sẵn sàng chấp nhận và chi trả.

Thuế trong ngày áp dụng rộng rãi

Đối với nhiều điểm đến du lịch, vấn đề lớn nhất không phải là ở khách du lịch nghỉ qua đêm mà là khách ghé thăm trong ngày. Vì những lý do này, thuế du lịch đã được áp dụng để giảm thiểu những chuyến thăm trong ngày, thay vào đó khuyến khích du khách ở lại lâu hơn.

Thành phố Venice đang đi đầu trong sự thay đổi này. Và vào tháng 4/2024, sau nhiều cuộc thảo luận kéo dài giữa chính quyền địa phương, người dân và chủ doanh nghiệp, Venice đã bắt đầu thử nghiệm thu thuế đối với du khách đi trong ngày (hay gọi là phí vào cửa).

"Nhiều thị trấn và thành phố khác có thể sẽ đi theo cách làm của Italia. Thuế du lịch là thứ mà tất cả chúng ta cần phải cân nhắc triển khai để lập ngân sách cho các kế hoạch phát triển du lịch trong tương lai", hãng CNN nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ