• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 theo Quy chế mới ban hành của Bộ GDĐT

Giáo dục 06/06/2020 11:18

(Tổ Quốc) - Ngày 05/6, Bộ GDĐT chính thức công bố Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông với những điểm mới, đáng chú ý, năm nay, khi công bố kết quả kỳ thi Bộ GDĐT sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi với kết quả học tập bậc THPT của thí sinh.

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 9-10/8.

Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 27/8.

Chậm nhất ngày 30/8 sẽ phải hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sơ bộ.

Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 04/9.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GDĐT mới ban hành, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn, có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Theo quy chế, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Với những thay đổi trong quy chế mới, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX được tính theo công thức bao gồm các điểm thành phần, trong đó, điểm xét tốt nghiệp gồm: điểm bài thi và điểm khuyến khích (chiếm 70%), điểm trung bình cả năm lớp 12 (chiếm 30%) và điểm ưu tiên (nếu có). Cụ thể:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 theo Quy chế mới ban hành của Bộ GDĐT - Ảnh 1.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định được công nhận tốt nghiệp THPT.

Cũng theo Quy chế, người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp Bằng tốt nghiệp THPT.

Các đối tượng này nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GDĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp THPT thì được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ