• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, đất nước và nhân dân

Thời sự 30/01/2021 08:42

(Tổ Quốc) - Bên lề Đại hội Đảng XIII, cùng với việc bầu chọn nhân sự vào Ban chấp hành Trung ương khoá mới, vấn đề bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm đã nhận được sự quan tâm của báo chí và các đại biểu tham dự Đại hội.

Có cơ chế bảo vệ cán bộ sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, đất nước và nhân dân - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Có những cán bộ làm việc cầm chừng, sợ sai sót

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn cho biết, trong quá trình thảo luận, một số đại biểu cũng đã nêu việc vừa qua chúng ta có xử lý kỷ luật một số cán bộ vi phạm. Do đó, có những cán bộ làm việc cầm chừng, sợ sai sót.

Chính vì vậy, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội XIII được nhiều đại biểu rất tâm đắc, điều này giúp hướng tới những sự phát triển mới. "Theo tinh thần của văn kiện, nếu như cán bộ làm đúng, cán bộ có bản lĩnh, làm việc vì lợi ích chung thì không có gì phải lo lắng" - đại biểu Châu Ngọc Tuấn nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn,  Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ “6 dám”, đó là: “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”. 

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc "Chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên hết, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn thì chúng ta mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng".

“Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân thì bắt buộc phải có cơ chế để bảo vệ các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của nhân dân” - ông Lộc bày tỏ.

Giúp cán bộ vững tâm, vững lòng khi đổi mới vì lợi ích chung của đất nước

Cùng trao đổi về việc này, đại biểu Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh cho biết, Văn kiện Đại hội XIII đã xác định cơ chế  bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là điều rất tốt. "Điều này giúp cán bộ vững tâm, vững lòng hơn khi có những đổi mới sáng tạo vì sự phát triển, vì lợi ích sự nghiệp chung của đất nước".

Có cơ chế bảo vệ cán bộ sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, đất nước và nhân dân - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh, trong các Văn kiện Đại hội XIII cũng khẳng định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Và trong tiến trình đổi mới này sẽ khó tránh khỏi những vấn đề bất cập của cơ chế chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn cho rằng, muốn đất nước đổi mới theo hướng tích cực rất cần có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, cần có những đột phá nắm bắt thời cơ để tạo nên những bước phát triển mới, đời sống nhân dân được cải thiện.

Vị đại biểu tỉnh Trà Vinh bày tỏ kỳ vọng, trong nhiệm kỳ XIII sẽ có nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, có tư duy đổi mới. "Trong quá trình hội nhập, nếu không có những đổi mới theo hướng tích cực thì khó có thể thành công" - đại biểu Tuấn nêu quan điểm./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ