• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”

Thời sự 29/01/2021 09:10

(Tổ Quốc) - Trong các nhóm giải pháp về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được nêu trong văn kiện Đại hội XIII có nhấn mạnh về giải pháp Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”. Đó là, "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu".

Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám” - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Duy – Bí Thư tỉnh ủy Yên Bái.

Vững tâm hơn khi dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đại biểu bày tỏ tâm đắc với cơ chế bảo vệ cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách” đã được nêu trong văn kiện Đại hội.

Theo đại biểu Đỗ Đức Duy – Bí Thư tỉnh ủy Yên Bái, chúng ta đang trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và đặc biệt trong Văn kiện Đại hội XIII cũng khẳng định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho rằng, trong tiến trình đổi mới khó tránh khỏi những vấn đề bất cập của cơ chế chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Chính vì vậy mà trong suốt nhiệm kỳ XII, Đảng ta đã đặt ra vấn đề này và nay đã đưa vào trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đó là, Đảng cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về sự phát triển chung của mỗi một địa phương và của đất nước.

"Chúng tôi là những người lãnh đạo địa phương, chúng tôi rất tâm đắc với chủ trương này của Trung ương mà tới đây sẽ được quyết nghị trong Đại hội XIII, để những người lãnh đạo các địa phương sẽ tự tin hơn, vững tâm hơn khi dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám mạnh dạn đổi mới vì mục tiêu phát triển của địa phương cũng như của đất nước" - đại biểu Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

“Liều thuốc” rất kịp thời

Cùng nói về vấn đề này, đại biểu Trần Trung Nhân – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai bày tỏ tâm đắc với các nhóm giải pháp về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được nêu trong văn kiện Đại hội XIII, trong đó có giải pháp khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”.

Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám” - Ảnh 2.

Ông Trần Trung Nhân – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai.

“Trước đây chúng ta thường nghe “3 dám” là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì tại Báo cáo Chính trị lần này Đảng khuyến khích và có giải pháp để bảo vệ những cán bộ dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách” – Đại biểu Nhân nói.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, “dám nói” ở đây là nói thẳng, nói thật, nói đúng, không cần nói nhiều, quan trọng nói là phải làm. Đặc biệt là dám đương đầu, dám đột phá, đây là vấn đề mới, vấn đề khó, nhất là trong điều kiện hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết.

Cũng theo đại biểu Trần Trung Nhân, trong điều kiện cuộc đấu tranh chống tham nhũng của nước ta hiện nay, có một bộ phận nhỏ cán bộ có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình. Chính vì vậy, trong dự thảo Báo cáo Chính trị lần này đặt ra “6 dám” là “liều thuốc” rất kịp thời, giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý e sợ của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Từ những chủ trương này, đại biểu Trần Trung Nhân mong muốn, tới đây sẽ có những quy định rất cụ thể, rất thiết thực để bảo vệ những cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, vì nước, vì dân. "Có như vậy, việc thực hiện đạt các mục tiêu như Nghị quyết Đại hội XIII đề ra là hoàn toàn khả thi” - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Trung Nhân bày tỏ tin tưởng.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ