• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần "miễn dịch" với những thông tin bịa đặt, xuyên tạc về Đảng

Thời sự 25/12/2020 11:13

(Tổ Quốc) - Càng gần thời điểm diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch càng giở nhiều chiêu bài tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá, trong đó đặc biệt tập trung xuyên tạc nội dung Dự thảo văn kiện Đại hội và các bước chuẩn bị nhân sự.

Thời gian qua, nhất là trước thời điểm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp, chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thế lực thù địch, phản động đã gia tăng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta trên không gian mạng, tập trung chủ yếu vào công tác cán bộ của Đảng, chiếm tới 80% tổng số tin xấu độc.

Cần nhận diện đúng đắn

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, có thể thấy rằng, thông qua danh nghĩa đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhưng thực chất, các thế lực thù địch đã tập trung xuyên tạc nội dung Dự thảo văn kiện.

Thông tin bịa đặt, xuyên tạc về Đảng phải “miễn dịch” với xã hội, Nhân dân - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Mục đích của chúng nhằm tác động, tiêm nhiễm tạo nhận thức sai lệch, hoài nghi, tư tưởng hoang mang, dao động, dẫn đến suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Nguy hiểm hơn, càng đến thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch càng tập trung chống phá, xuyên tạc về vấn đề nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Nhìn lại thời điểm từ trước Hội nghị Trung ương 12 (khóa XII) đến nay, PGS.TS Lê Quốc Lý cho hay, trên các trang mạng nước ngoài và một số tài khoản blog, facebook cá nhân...đã chủ ý đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc, thất thiệt và cố tình suy diễn về công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Đặc biệt, lợi dụng vấn đề tham nhũng và công tác phòng chống tham nhũng, chúng đã tung ra các luận điệu xuyên tạc, quy chụp công tác chuẩn bị nhân sự Trung ương bị chi phối bởi "nhóm lợi ích".

"Chúng ta cần phải nhận diện đúng đắn rằng, những thông tin nêu trên là nhằm gây nhiễu loạn tình hình nhân sự trong Đảng, hạ thấp uy tín của cán bộ lãnh đạo đương chức, gây nghi kỵ, mâu thuẫn nội bộ, dẫn đến thiếu thống nhất, mất đoàn kết" - PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Phải có "nhạc trưởng" trong việc chống quan điểm sai trái, thù địch

Cũng theo PGS.TS Lê Quốc Lý, quá trình phát triển của Đảng, cũng như của các nhà nước là một quá trình đấu tranh để loại bỏ những tật xấu, sự tha hóa, sự quan liêu bảo thủ từ bên trong.

Nhấn mạnh đấu tranh với các thế lực thù địch bên ngoài là quá trình liên tục không bao giờ dừng được, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nêu quan điểm "chính những điều này càng tôi luyện cho Đảng thêm bản lĩnh vững vàng hơn, uy tín của Đảng ngày càng lên cao hơn".

Lấy hình ảnh "cây xanh muốn trở thành đại thụ phải có quá trình chịu và vượt qua mọi giông bão", PGS.TS Lê Quốc Lý cho rằng "Cây chỉ đổ khi có mối mọt bên trong, nhà chỉ đổ khi móng không chắc và khi Đảng vững mạnh sẽ chiến thắng mọi kẻ thù".

Cùng nói về vấn đề này, TS Bùi Đức Thụ - nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch, chúng ta cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp như sử dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và tổ chức xã hội; nâng cao trách nhiệm các cơ quan trong hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội; tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Theo TS Bùi Đức Thụ, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị và các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương phải phối kết hợp một cách có hệ thống. Phải tạo thành một "dàn nhạc" có "nhạc trưởng" để xử lý những vấn đề này.

"Khi chúng ta làm đồng bộ và minh bạch những vấn đề này thì tất yếu xã hội và nhân dân sẽ "miễn dịch" trước những thông tin sai trái, bịa đặt, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước của các thế lực thù địch" - TS Bùi Đức Thụ nhấn mạnh.

Số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, từ đầu năm 2020, Bộ đã thực hiện giám sát không gian mạng, rà quét, chủ động phát hiện và gỡ bỏ các thông tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí quy hoạch. Trong đó, đã gỡ bỏ gần 400 trang giả mạo, 4.500 tin xấu độc trên Facebook và 30.000 video xấu độc trên Youtube. Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với năm 2017. Tỷ lệ tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt năm 2017 lên tới trên 70% thì nay chỉ còn dưới 3%.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ