• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Căng thẳng cao độ về vaccine, người dân châu Âu vượt biên tiêm chủng phòng đậu mùa khỉ

Thế giới 26/08/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Hàng trăm người dân châu Âu đã phải di chuyển qua biên giới để tiêm vaccine đậu mùa khỉ. Tình hình này dấy lên nhiều lời kêu gọi nhằm giải quyết sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các quốc gia châu Âu, theo AFP.

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện tại bắt đầu ở châu Âu vào tháng 5 khi virus từ các khu vực ở châu Phi, nơi nó đã lưu hành từ lâu, bắt đầu lây lan nhanh chóng ra bên ngoài.

Loại virus này hiếm khi gây tử vong nhưng có thể gây ra những tổn thương cực kỳ đau đớn và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Một số người trong số họ đang nhanh chóng tìm cách tiêm phòng.

Trong số các nước châu Âu, có một số quốc gia đang triển khai tiêm phòng vaccine cho loại bệnh này với tốc độ nhanh hơn và quy mô lớn hơn những nơi khác. Họ đang sử dụng loại vaccine duy nhất được chấp thuận cho bệnh đậu mùa khỉ do công ty Bavarian Nordic của Đan Mạch sản xuất và được sử dụng ở châu Âu với tên gọi Imvanex.

Ví dụ, Bỉ chỉ có 3.000 liều, chỉ dành cho những người trong cộng đồng LGBT, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới với người bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục hoặc nhiễm HIV và một số trường hợp tiếp xúc hiếm gặp.

Căng thẳng cao độ về vaccine, dân châu Âu vượt biên tiêm chủng phòng đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Nhiều người dân châu Âu phải tới các quốc gia khác để được tiêm chủng. Ảnh: AFP.

Nhưng nước láng giềng Pháp lại có nhiều vaccine hơn nhiều. Mặc dù con số chính xác vẫn chưa được biết nhưng hơn 53.000 liều vaccine đã được sử dụng trong nước.

Trong suốt mùa hè ở châu Âu, nhiều người Bỉ đã tràn qua biên giới để được tiêm loại vaccine này.

Dược sĩ Virginie Ceyssac cho biết 30 đến 40% những người đã được tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại hiệu thuốc Aprium của bà ở thành phố Lille, miền bắc nước Pháp là người Bỉ.

Được đón tiếp" nồng nhiệt"

Samy Soussi của Hiệp hội ExAequo hỗ trợ những người bị HIV có trụ sở tại Brussels nói rằng "nhờ nhiều lời truyền miệng, chúng tôi biết rằng người Bỉ có thể được tiêm phòng ở Pháp".

Hiệp hội ExAequo thậm chí đã liên hệ với nơi tiêm chủng của Lille để tổ chức đi chung xe cho người Bỉ tham dự một đợt tiêm vào ngày 6/8.

Soussi cho biết: "444 người Bỉ đã được tiêm phòng vào sáng hôm đó, và họ đã được chào đón rất 'nồng nhiệt'".

Khoảng 90% những người được tiêm chủng trong ngày đến từ Bỉ, tòa thị chính Lille thông tin với AFP.

Cơ quan y tế vùng Hauts-de-France cho biết các trung tâm tiêm chủng của họ được yêu cầu "tạo thuận lợi cho các yêu cầu từ cư dân biên giới Bỉ, với điều kiện không ảnh hưởng đến việc tiếp cận tiêm chủng của người Pháp".

Tại thủ đô của Pháp, người dân nước ngoài cũng được hỗ trợ tiêm chủng loại vaccine này.

Checkpoint Paris, một trung tâm chăm sóc sức khỏe tình dục dành cho người LGBT, cho biết: "Du khách nước ngoài đã tận dụng chuyến đi của họ để đi tiêm phòng".

Trong khi đó, Thụy Sĩ vẫn chưa có liều vaccine nào cho riêng mình. Sau khi đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng, chính phủ nước này đã thông báo vào thứ Tư rằng họ sẽ mua 100.000 liều.

Alexandra Calmy, người đứng đầu đơn vị HIV tại Bệnh viện Đại học Geneva, cho biết: "Do không có liều vaccine nào tại địa phương, một số người đã đến Pháp để tiêm chủng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, một số người khác đã bị từ chối.

Thomas, 32 tuổi, người dân tại thị trấn Montreux của Thụy Sĩ, nói với AFP rằng anh đã tốn rất nhiều thời gian để có thể đặt được một lịch hẹn tiêm vaccine này ở Pháp.

Cuối cùng anh cũng có được một cuộc hẹn đi tiêm ở thành phố Besancon, miền đông nước Pháp.

"Tôi đã nghỉ làm một ngày, tôi sẽ thuê một chiếc xe hơi và lái xe," anh nói.

"Đắt đỏ và không công bằng"

Trước đó, một trung tâm tiêm chủng ở thị trấn Chambery thuộc Savoie, Pháp đã từ chối cho anh ta một cuộc hẹn.

"Chúng tôi chỉ tiêm cho những người sống ở Savoie", bác sĩ địa phương Silvere Biavat nói với AFP.

Ông cho biết thêm, trung tâm đã bị "quá tải với các cuộc gọi từ người dân Thụy Sĩ" và đã phải từ chối họ do thiếu nguồn lực về vaccine.

Đại diện Bộ Y tế Pháp cho biết chính sách tiêm cho người nước ngoài là tùy thuộc vào các điểm tiêm chủng.

Sau khi bị từ chối cuộc hẹn ở Pháp, Sergio, một người đàn ông 41 tuổi sống ở Geneva, đã tìm tới các nơi xa hơn. Đầu tiên, anh đã thử tìm kiếm lịch hẹn ở quê hương Bồ Đào Nha, sau đó ở Mỹ, trước khi nhận được một cuộc hẹn ở London.

"Tôi đã trả gần 600 Euro cho chuyến bay vào phút cuối từ Geneva đến London," anh nói.

"Nó tốn kém và không công bằng vì không phải ai cũng có thể làm được điều này ... . Nhưng giờ ai cũng sợ bệnh đậu mùa khỉ", anh nói.

Sự bất bình đẳng trong tiếp cận loại vaccine này đã thúc đẩy các tổ chức và chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên khắp châu Âu kêu gọi các thỏa thuận ngoại giao mới để chia sẻ liều lượng với các quốc gia có nhu cầu.

Toni Poveda, Giám đốc Cơ quan về HIV Tây Ban Nha (CESIDA) cho biết: "Không hợp lý khi các nước như Pháp, Đức và Hà Lan có một số lượng lớn vaccine", trong khi những nước như Tây Ban Nha – một trong những quốc gia có số ca lớn nhất – thì chỉ có 17.000 liều.

Marc Dixneuf, người đứng đầu nhóm AIDES của Pháp, nói rằng "dịch bệnh là xuyên biên giới". "Điều chúng tôi muốn là châu Âu có phản ứng phối hợp, cùng với cả Tổ chức Y tế Thế giới chứ không chỉ Liên minh châu Âu, bởi vì chúng tôi phải hỗ trợ cả Thụy Sĩ", ông nói.

Các nhà chức trách y tế Pháp cho biết họ đang liên hệ với Bỉ và Thụy Sĩ để thảo luận về việc tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ xuyên biên giới, bao gồm cả về vấn đề tài chính.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ