• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Căng" với Mỹ, Trung Quốc hướng đến mặt trận chung châu Âu chống Covid-19

Thế giới 24/03/2020 16:53

(Tổ Quốc) - Trong các cuộc gọi với các nhà lãnh đạo của Pháp và Anh, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn để đối phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi xây dựng một mặt trận thống nhất với các nước châu Âu để chống lại virus corona. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai, ông Tập cho biết loại virus này đã lây lan bất kể sắc tộc và biên giới, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói với ông Johnson rằng Trung Quốc và Anh nên hợp tác để giảm thiểu sự lây lan của virus trong khi vẫn giữ các kênh mở về thương mại và nhân sự thiết yếu.

"Căng" với Mỹ, Trung Quốc hướng đến mặt trận chung châu Âu chống Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn tăng cường hợp tác với các nước châu Âu chống Covid-19. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc đã sẵn sàng cung cấp trợ giúp và hỗ trợ cho Anh, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi trao đổi nhiều thông tin, nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm trong việc chống lại căn bệnh này.

Các quốc gia cần đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu mở, ổn định và an toàn, và tăng cường phối hợp về các chính sách kinh tế vĩ mô để ổn định thị trường toàn cầu và đảm bảo tăng trưởng kinh tế cho người dân để duy trì sinh kế, ông Tập cho biết.

Vào thứ Bảy tuần trước, ông Tập cũng đã có các cuộc điện đàm riêng về cuộc khủng hoảng y tế lần này với ông Macron và các nhà lãnh đạo của Đức, Tây Ban Nha và Serbia. Trung Quốc cũng đã gửi vật tư y tế và chuyên gia đến Italy, Tây Ban Nha và Serbia.

Sự kết nối của Trung Quốc với châu Âu diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ đang rơi xuống mức thấp mới khi có tranh cãi về nguồn gốc của virus corona và các hạn chế đối với các cơ quan báo chí.

Trong khi Bắc Kinh đã phản đối việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần nói về "virus Trung Quốc" còn các quan chức Mỹ thì cáo buộc Trung Quốc giấu sự bùng phát và thiếu minh bạch – điều Bắc Kinh bác bỏ.

Ông Tập cũng kêu gọi tất cả các quốc gia hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới. "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để thúc đẩy các bên liên quan tăng cường phối hợp và hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Nhóm 20 để thực hiện phòng ngừa và kiểm soát chung, cải thiện quản trị y tế toàn cầu và giúp các nước đang phát triển", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ