• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo nguy cơ siêu lây nhiễm từ Omicron tàng hình

Thế giới 16/03/2022 19:11

(Tổ Quốc) - Số ca mắc Covid-19 đang tăng mạnh ở châu Âu bởi sự xuất hiện của BA.2 - hay còn gọi là Omicron "tàng hình" - dòng phụ của biến chủng Omicron rất dễ lây lan.

Nhiều quốc gia phát hiện số ca mắc BA.2

Theo CNBC, số ca mắc Covid-19 tăng đáng kể ở Anh trong những tuần gần đây trong khi Đức tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục hàng ngày với hơn 250.000 ca mắc mới mỗi ngày. Pháp, Thụy Sĩ, Italy và Hà Lan cũng đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng trở lại khi bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19.

Sóng dịch Covid-19 mới cảnh báo nguy cơ siêu lây nhiễm từ Omicron tàng hình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Các chuyên gia y tế công cộng và các nhà khoa học thế giới đang theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của BA.2. Đây là loại biến thể tàng hình rất khó để phân biệt với biến thể Delta thông qua xét nghiệm PCR.

Biến thể phụ của Omicron BA.2 được xem là biến thể mới nhất trong loạt biến thể đã xuất hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu. Biến thể Omicron, chủng dễ lây truyền nhất từ trước đến nay đã vượt qua cả biến thể Delta. Hiện tại, các nhà khoa học Đan Mạch tin rằng biến thể phụ BA.2 có khả năng lây truyền gấp 1,5 lần so với chủng Omicron ban đầu. BA.2 đã được phát hiện ở hơn 1/2 số ca mắc mới ở Đức và chiếm khoảng 11% số ca mắc mới ở Mỹ. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm.

"Rõ ràng BA.2 là chủng dễ lây lan hơn BA.1 và việc các nước nới lỏng hạn chế cũng như sự suy giảm miễn dịch của người dân sau thời gian dài tiêm chủng đã khiến số ca mắc tăng mạnh vào thời điểm hiện tại", Lawarence Young, Giáo sư tại Đại học Warwick nói với CNBC.

"Tỷ lệ lây nhiễm mang BA.2 gia tăng sẽ dần thay thế cho BA.1 và chúng ta có thể phải chứng kiến các làn sóng lây nhiễm khác khi các biến thể mới xuất hiện", Giáo sư Lawarence Young chia sẻ.

Theo Giáo sư Lawarence Young, khi virus tiếp tục lây lan và nhân rộng, đặc biệt ở những quần thể chưa tiêm chủng hoặc mức độ miễn dịch kém đi do hiệu quả của vaccine giảm thì các biến thể mới có thể sinh ra và là mối đe dọa liên tiếp ngay cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Sống an toàn với Covid không có nghĩa là phớt lờ virus và hy vọng chúng sẽ biến mất mãi mãi.

Sự phổ biến của biến thể phụ BA.2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế công cộng cấp quốc gia đang tiếp tục theo dõi diễn biến phát bệnh từ biến thể BA.2 và cho biết loại biến thể phụ này tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát và hiện chưa đáng lo ngại.

Dữ liệu ban đầu phát hiện BA.2 có khả năng lây lan nhanh cho những người tiếp xúc trong gia đình. Tuy nhiên, loại biến thể tàng hình này được cho là không quá nguy hiểm gây ra bệnh nặng phải nhập viện hay tử vong. Tất nhiên, nghiên cứu vẫn tiếp tục làm rõ giả thiết này.

Tại một số quốc gia châu Âu, số ca nhập viện cũng tăng lên do tỷ lệ lây lan mạnh những tuần gần đây nhưng tỷ lệ tử vong được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các đợt cao điểm trước đó nhờ vào việc tiêm vaccine rộng rãi.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã làm phân tích sơ bộ về mức độ hiệu quả của vaccine đối với BA.2 và BA.1. Kết quả cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine tương tự nhau, hiệu quả của vaccine đối với BA.2 thậm chí lên tới 77% sau khi tiêm mũi tăng cường.

"Các nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện để tìm hiểu về mức độ lây nhiễm của BA.2. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu cho thấy loại biến thể tàng hình này dường như dễ lây lan hơn cả BA.1.

Theo WHO, nghiên cứu ban đầu cũng xác định những người đã nhiễm biến thể Omicron có thể sinh ra kháng thể ngăn ngừa tái nhiễm với biến thể phụ BA.2.

Tiến sĩ Andrew Freedman, một chuyên gia nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Cardiff khẳng định không cần quá lo lắng về dòng biến thể phụ này cho dù thực tế nó có thể lây lan nhanh hơn.

"Tôi cho rằng số ca mắc gia tăng cũng liên quan đến một số yếu tố khác mà không phải chỉ bởi BA.2. Quá trình nới lỏng hạn chế và hòa nhập xã hội cũng là những nguyên nhân dẫn đến số ca mắc tăng mạnh trong những tuần qua", ông Andrew Freedman nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, một số khu vực của Mỹ cũng đang chứng kiến số ca mắc hàng ngày tăng nhanh liên quan đến BA.2, đặc biệt là ở New York. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang đối mặt với diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn kể từ thời kỳ đỉnh dịch năm 2020.

Hiện chưa rõ liệu BA.2 có tạo nên làn sóng dịch bệnh mới nhất hay không? Tuy nhiên, một số chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc đã nhận định rằng hầu hết số ca mắc mới nhất đều do biến thể phụ BA.2.

Dữ liệu của Vương quốc Anh đã minh họa sự phổ biến thịnh hành của biến thể phụ BA.2 ở những ca mắc mới gần đây. Theo thống kê, từ ngày 27/2 đến ngày 6/3, khoảng 68,6% trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện mang dòng phụ của biến thể Omicron BA.2 và chỉ 31,1% là của BA.1./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ