• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cảnh báo nguy hiểm về dịch Covid-19 tại Indonesia

Thế giới 29/06/2022 10:58

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Ba, Indonesia có 2.167 trường hợp nhiễm mới, với ít nhất 143 trường hợp mắc Omicron BA.4 và BA.5. Bộ trưởng Y tế nước này dự đoán mức cao nhất là 17.000 tới 18.000 ca mỗi ngày vào khoảng tuần thứ ba của tháng Bảy.

Các chuyên gia y tế đang kêu gọi Indonesia thực hiện lại các biện pháp hạn chế virus corona chặt chẽ hơn khi một quan chức hàng đầu cảnh báo nước này có thể chứng kiến làn sóng mới nhất, do các biến thể phụ của Omicron lây lan và dự kiến đạt đỉnh điểm vào tuần thứ hai hoặc thứ ba của tháng Bảy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã đưa ra dự đoán này vào ngày Chủ nhật, dựa trên mô hình lây truyền của virus này ở Nam Phi, quốc gia đầu tiên báo cáo sự xuất hiện của các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5. Nếu tỷ lệ lây nhiễm tương tự áp dụng ở Indonesia, quốc gia này sẽ ghi nhận khoảng "17.000 đến 18.000" ca bệnh hàng ngày trong thời kỳ cao điểm trước khi làn sóng lan rộng, ông Budi nói.

Ông nói thêm: "Nhưng số ca nhập viện và tử vong sẽ thấp hơn nhiều so với các đợt trước".

Cảnh báo nguy hiểm về dịch Covid-19 tại Indonesia - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Indonesia liên tục gia tăng. Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã liên tục ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới kể từ đầu tháng Tư. Kể từ thứ Sáu tuần trước, Indonesia cũng đã ghi nhận ít nhất 143 trường hợp mắc Omicron chủng BA.4 và BA.5, mặc dù các chuyên gia y tế cảnh báo rằng con số này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" do thiếu xét nghiệm và truy vết, một vấn đề cơ bản của nước này và đã tồn tại kể từ khi đại dịch lan rộng hơn hai năm trước.

Một số tỉnh, chẳng hạn như Jakarta và Banten, đã ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 5%. Theo cơ quan này, tỷ lệ dưới 5% có nghĩa là đại dịch đang được kiểm soát. Bộ trưởng Budi đã tuyên bố rằng tỷ lệ dương tính với Covid-19 của Indonesia hiện được theo dõi ở mức 3,61%.

"Hiện tại, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng số ca hàng ngày, từ 200 lên khoảng 2.000 ca hàng ngày. Nhưng trong thời kỳ cao điểm của những đợt sóng trước đó, số ca mắc hàng ngày ở Indonesia lên đến 60.000 ca mỗi ngày", ông Budi nói và nói thêm rằng công chúng nên bình tĩnh và cảnh giác trong làn sóng hiện tại.

Tỷ lệ tiêm chủng chậm

Hermawan Saputra, chuyên gia y tế công cộng từ Hiệp hội Y tế công cộng Indonesia, đã kêu gọi chính phủ thắt chặt di chuyển và áp đặt các hạn chế xã hội, đồng thời yêu cầu việc sàng lọc chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng ứng dụng di động theo dõi quốc gia PeduliLindungi. Để lường trước làn sóng tới, ông cũng kêu gọi chính phủ tăng tốc độ tiêm mũi tăng cường vì khả năng miễn dịch của nhiều người đối với Covid-19 có thể đã suy yếu.

Các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 được cho là có thể né tránh kháng thể của những người đã từng bị nhiễm Covid-19 trước đó và kể cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ và tăng cường. Nhưng những người được tiêm chủng vẫn sẽ được bảo vệ chống lại các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng, các chuyên gia y tế cho biết.

Tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia cũng đang chậm lại, chỉ có khoảng 50 triệu người đã được tiêm vắc xin ba lần tính đến thứ Ba tuần trước (21/6), còn kém xa so với mục tiêu của Jakarta là khoảng 208 triệu người. Tại Indonesia, khoảng 168 triệu người đã được tiêm hai liều vắc xin Covid-19.

"Tốc độ tiêm chủng chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của chúng tôi khi đối mặt với làn sóng tiếp theo. Sự bảo vệ của nhiều người đã suy yếu vì lần tiêm chủng cuối cùng của họ là vào khoảng bốn hoặc sáu tháng trước", ông nói thêm.

Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith ở Australia, nói rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron không "nghiêm trọng và không gây tử vong" so với biến thể Delta đã khiến hệ thống y tế của Indonesia phải bó tay vào mùa hè năm ngoái.

"Nhưng những biến thể này còn độc hại hơn Delta. Những người đã bị nhiễm Covid-19 có thể bị tái nhiễm các biến thể phụ này, và nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh 'Covid dài hạn', "ông nói.

Dicky, người dự đoán rằng làn sóng thứ tư của Indonesia sẽ đạt đến đỉnh điểm vào tuần thứ tư của tháng 7, cho biết số lượng trường hợp mắc BA.4 và BA.5 có thể cao hơn các báo cáo chính thức do nước  này không xét nghiệm đủ.

Dicky cũng cho biết các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và những khu vực không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến thể Delta có thể bị quá tải vào tháng tới, khi đợt thứ tư đạt đỉnh.

Ông nói: "Các đảo Java và Bali cũng cần phải thận trọng vì dân số cao tuổi ở đây, những người dễ bị ảnh hưởng bởi virus, và chúng có thể gây gánh nặng cho các cơ sở y tế và có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Ông Dicky cho rằng Jakarta không có khả năng áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt dù số ca có tăng đi nữa, vì đây là "một chính sách không còn được ưa chuộng, khi xem xét từ các khía cạnh kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội".

Ông đề nghị chính phủ nước này nên theo đuổi một "chiến lược khả thi và hiệu quả hơn" bằng cách xúc tiến việc triển khai các đợt tiêm tăng cường, đồng thời kêu gọi người dân Indonesia tuân thủ các quy trình phòng dịch Covid-19. Ông Dicky nói: "Ít nhất 50% tổng dân số và 70% những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tiêm phòng nhắc lại trước cuối năm nay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ