• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo từ Iran tới Washington sau tròn một năm tướng cấp cao bị Mỹ ám sát

Thế giới 03/01/2021 10:58

(Tổ Quốc) - Iran kêu gọi Tổng thống Trump không bị rơi vào bẫy chiến tranh giả của Israel.

Reuters đăng tải, hôm Thứ bảy (2/1), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị "rơi vào bẫy" trong một kế hoạch được cho là của Israel nhằm châm ngòi một cuộc chiến tranh thông qua các cuộc tấn công vào binh lính Mỹ tại Iraq.

Cảnh báo của ông Zarif được đưa ra vào đúng dịp 1 năm sau ngày tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani bị thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Iraq. Phía Israel hiện vẫn chưa có bình luận chính thức nào.

Cảnh báo từ Iran tới Washington sau tròn một năm tướng cấp cao bị Mỹ ám sát - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (ảnh: getty)

Washington cho rằng các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn thường tiến hành tấn công bằng hỏa tiễn vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq, bao gồm cả đại sứ quán Mỹ gần đó. Tuy nhiên, chưa một lực lượng nào được Iran "chống lưng" từng đứng ra nhận trách nhiệm.

"Các nguồn tin tình báo mới từ phía Iraq chỉ ra, các đơn vị có nhiệm vụ khiêu khích của Israel đang âm mưu những cuộc tấn công chống lại người Mỹ - khiến chính quyền Trump bị che mắt với một động thái chiến tranh giả mạo", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Iran viết trên Twitter. "Hãy cẩn thận với cái bẫy, Tổng thống Trump. Pháo hoa sẽ gây thiệt hại nặng nề".

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Israel từ chối bình luận về cập nhật Twitter của ông Zarif. Nhà Trắng cũng chưa có bất kỳ hồi đáp nào trước thông điệp này.

Trước đó, hôm thứ Sáu (1/1), người kế nhiệm Tướng Seleimani trong vị trí lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Iran là Esmail Ghaani cho hay, Iran luôn sẵn sàng để đáp trả.

Ngày 30/12, quân đội Mỹ đã cử hai máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông. Đây được coi là một thông điệp mang tính "ngăn chặn" tới Tehran. Tuy nhiên, sau đó các máy bay đánh bom Mỹ cũng đã rời khỏi khu vực.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ