• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM

Thời sự 17/07/2021 13:21

(Tổ Quốc) - Biết người dân TP HCM đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, người dân vùng biển xã Phú Hải, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân, chung tay mua và chế biến hàng tấn cá biển để gửi vào ủng hộ

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 1.

Những ngày qua, tại thôn Cự Lại Nam (xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), người dân cùng nhau chung tay trong nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về TP HCM. Trong đó, nổi bật là việc chế biến hàng tấn cá biển để kịp gửi tặng, hỗ trợ người dân đang khó khăn trong dịch bệnh.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 2.

Việc chế biến cá biển gửi tặng người dân khó khăn vùng dịch ban đầu xuất phát từ ý tưởng của Nhóm thiện nguyện "Chung tay Phú Hải". Nguồn kinh phí của hoạt động từ sự kêu gọi ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài nước. Đến nay, hoạt động ý nghĩa này đã lan tỏa và được sự đồng hành ủng hộ của chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân trong xã.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Tường Vi (Trưởng nhóm Chung tay Phú Hải) chia sẻ, năm 2020 khi miền Trung gặp lũ lớn đã có rất nhiều đoàn từ thiện từ miền Nam không ngại mưa gió đến tận nơi hỗ trợ người dân từ thực phẩm đến tiền bạc. Nay miền Nam khó khăn do dịch bệnh, người dân miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng cũng muốn đóng góp, chia sẻ khó khăn với người dân miền Nam.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 4.

Biết người dân trong vùng dịch ở TP HCM khó khăn về thực phẩm, Nhóm Chung tay Phú Hải cùng chính quyền địa phương, nhân dân trong xã đã quyết định mua cá nục về chế biến rồi gửi vào. Do Phú Hải là xã vùng biển, nên việc chọn mua và chế biến cá nục sẽ thuận tiện hơn.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 5.

"Để có cá tươi ngon, chúng tôi phải đến cảng cá Thuận An chọn mua từ sáng sớm. Rất vui là khi chủ tàu, tiểu thương biết chúng tôi mua cá để gửi người dân vùng dịch đã bán trợ giá. Nhiều người còn tặng thêm", chị Nguyễn Thị Tường Vi cho biết.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 6.

Cá sau khi mua xong sẽ được đưa về tập kết ở một địa điểm. Tại đây, người dân mỗi người một việc cùng chung tay để chế biến.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 7.

Có 2 món chính được chế biến thành phẩm là cá nục chiên và cá nục nướng. Đây là 2 món có thể để được lâu ngày.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 8.

Cá nục tươi được chiên giòn trước khi gửi vào miền Nam.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 9.

Vì số lượng cá biển phải chế biến rất lớn nên mọi người phải thay nhau làm liên tục, nếu không cá để lâu sẽ bị hỏng.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 10.

Những ngày này, thời tiết ở Thừa Thiên Huế nắng nóng, nhưng người dân vẫn nhiệt tình canh bên bếp lửa làm xuyên buổi trưa không nghỉ. Có hôm làm xong mẻ cá cuối cùng cũng đã 12 giờ đêm. Ai cũng đổ mồ hôi nhễ nhại, nhưng rất vui vì góp được chút công sức, tấm lòng gửi tặng người dân miền Nam.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 11.

"Chúng tôi có vất vả một chút để hỗ trợ cho bà con đang khó khăn ở vùng dịch cũng là điều đáng làm. Thấy bà con trong xã ai cũng nhiệt tình, thật đáng trân quý. Địa phương cũng quan tâm, động viên, hỗ trợ chị em rất nhiều", chị Lê Bích Truyền chia sẻ.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 12.

Được biết, trong đợt đầu, người dân tại xã Phú Hải đã chế biến và gửi 500kg cá vào miền Nam, đợt này người dân sẽ chế biến thêm hơn 800kg cá và sẽ sớm gửi vào ủng hộ TP HCM.

Canh bếp lửa giữa trưa hè, người dân miền Trung chế biến hàng tấn cá gửi tặng TP HCM - Ảnh 13.

Ngoài chế biến cá, người dân xã Phú Hải còn làm thêm hàng trăm hủ thịt kho ruốc sả, ủng hộ những sản phẩm đậm chất vùng quê biển như ruốc, nước mắm... cho người dân vùng dịch ở TP HCM. "Chừng nào miền Nam còn khó khăn do dịch, chúng tôi còn kinh phí thì sẽ còn tiếp tục làm để chia sẻ với người dân. Trước mắt là ủng hộ người dân khó khăn ở TP HCM, sau nếu có điều kiện sẽ ủng hộ thêm ở các tỉnh thành khác", chị Nguyễn Thị Tường Vi thông tin.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ