• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam

Văn hoá 16/10/2023 08:12

(Tổ Quốc) - Tối ngày 15/10, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, Hà Nội đã diễn buổi ra mắt dự án trình diễn âm nhạc The field of heritage - Cánh đồng di sản. Dự án nằm trong khuôn khổ diễn ra tuần lễ Monsoon Music Festival 2023 - Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió Mùa 2023.

Cánh đồng di sản là dự án trình diễn âm nhạc kết hợp với nghệ thuật thị giác do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp cùng Crytic (Vương quốc Anh) và đơn vị tổ chức Monsoon Music Festival 2023 thực hiện.

Dự án tạo ra môi trường làm việc bình đẳng, hợp tác song phương giữa nghệ sĩ, chuyên gia người Việt Nam và nghệ sĩ, chuyên gia người Anh Quốc để 2 bên có cơ hội tiếp cận sâu hơn tới văn hóa mỗi nước nói chung, thực hành văn hóa và sáng tạo nghệ thuật nói riêng của mỗi đất nước.

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 1.

Không gian buổi trình diễn âm nhạc

Bên cạnh đó, dự án cho thấy chiều sâu góc nhìn văn hóa của người làm sáng tạo nghệ thuật. Từ đó góp phần thắt chặt quan hệ 2 nước. Đồng thời, dự án khẳng định tính lan tỏa và chia sẻ của di sản mỗi nước. Dự án mở ra cơ hội giới thiệu, quảng bá về di sản chung (Shared Heritage) giữa Việt Nam và Anh Quốc với công chúng.

Theo Tổng đạo diễn của Monsoon Music Festival 2023 nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, từ lâu anh và nhạc sĩ Xinh Xô đã có ý tưởng làm một dự án sử dụng chất liệu âm nhạc của đồng bào dân tộc Tây Bắc, nhưng cách kể chuyện phải khác đi. Sau một thời gian đi khảo sát, anh và những người bạn đã tìm được cho mình được những ý tưởng, chất liệu để đưa vào dự án, bắt tay vào làm phần âm nhạc và thu thập hình ảnh.

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ tại dự án "Cánh đồng di sản"

"Trong dự án chúng tôi tập trung sử dụng chất liệu dân gian trong sáng tạo nghệ thuật. Tận dụng tối đa và tối ưu các công nghệ về ánh sáng, hình ảnh để đem tới hiệu quả thị giác trong việc kết hợp với âm nhạc và âm thanh nhằm tái hiện vẻ đẹp của miền núi Tây Bắc, đồng thời khắc họa những vấn đề về di cư của các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam" – nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ thêm.

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc

Cánh đồng di sản tái hiện vẻ đẹp của miền núi Tây Bắc, đồng thời khắc họa những vấn đề về di cư của các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam. Các tòa cao ốc, ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn đã thay thế cho rừng cây núi đồi, cho sự bình yên trong lành với những điệu hát ru. Điều đó đã để lại trong lòng những thế hệ trẻ nỗi nhớ quê nhà cùng những đứt gẫy với cội nguồn và sự mất cân bằng sinh thái.

Trong buổi trình diễn Cánh đồng di sản được chia làm hai phần. Một phần kể về những làng quê miền núi Tây Bắc, một phần kể về nỗi khắc khoải nhớ quê của những người dân tộc khi xa quê đến những thành phố.

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 4.

Cánh đồng di sản sẽ đưa khán giả đắm chìm trong một hành trình âm nhạc bắt đầu bằng những thanh âm của núi rừng và thiên nhiên vùng Tây Bắc

Được phát triển từ những góc nhìn về văn hoá, chất liệu dân gian khác nhau được hòa quyện theo cách thức đương đại, dự án tái hiện cái hồn của âm nhạc Tây Bắc Việt Nam thông qua âm nhạc điện tử phương Tây.
Bên cạnh hình ảnh lôi cuốn và đầy cảm hứng của các nghệ sĩ đến từ Vương quốc Anh, Cánh đồng di sản sẽ đưa khán giả đắm chìm trong một hành trình âm nhạc bắt đầu bằng những thanh âm của núi rừng và thiên nhiên vùng Tây Bắc rồi đưa khán giả trở về với những con phố tấp nập, bụi bặm của thành phố, trong cái hòa quyện giữa tâm hồn Tây Bắc và nhịp sống hối hả của đô thị.

Cánh đồng di sản: Tạo làn gió mới cho âm nhạc Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 5.

Một số tác phẩm sẽ được trưng bày tại không gian triển lãm nghệ thuật vào ngày 16/10

Chương trình biểu diễn sẽ chính thức mở cửa đón công chúng rộng rãi vào 20h ngày 16/10 cùng với tổ chức không gian triển lãm nghệ thuật thị giác tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, Hà Nội./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ