• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023

Văn hoá 04/10/2023 22:31

(Tổ Quốc) - Ngày 4/10, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa - Monsoon Music Festival năm 2023. Lần này, sự kiện diễn ra tại nhiều không gian khác nhau trên địa bàn Thủ đô.

Lễ hội được tổ chức nhằm sẽ lan tỏa bầu không khí lễ hội bao trùm toàn thành phố, để công chúng và khách du lịch cảm nhận hơi thở sống động của Hà Nội với nét đẹp của 36 phố phường. Đồng thời, lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ đem âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội với nhiều không gian khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng.

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023 - Ảnh 1.

Trưởng Ban tổ chức đồng thời là Tổng đạo diễn chương trình nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí

Trở lại sau 3 năm vắng bóng, năm 2023, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa - Monsoon Music Festival quay trở lại với mô hình mới – một Tuần lễ âm nhạc với thông điệp về trách nhiệm xã hội, theo Trưởng Ban tổ chức đồng thời là Tổng đạo diễn chương trình nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: "Với thông điệp "Vibing your life, Inspire your next – Cảm thức đời sống, cảm hứng tiếp nối", chúng tôi mong muốn mang âm nhạc tới mọi con phố Hà Nội để mỗi người dân Thủ đô có thể lắng lại, cảm nhận hơi thở của cuộc sống, nhịp điệu của thành phố; đồng thời, truyền tiếp và lan tỏa nguồn cảm hứng bất tận tới cộng đồng".

"Kể từ năm nay, chương trình xây dựng nhóm đối tượng khán giả mới, nhóm khán giả "cảm hứng", những nhân tố góp phần truyền cảm hứng cho xã hội và tạo đà cho xã hội với vị thế văn hóa và vị thế tài chính hài hòa, độc lập. Đại diện cho nhóm khán giả này chính là những gương mặt nghệ sĩ trẻ. Họ không bị cuốn theo bởi những dung nạp số đông mà thay vào đó, họ tự chủ trong việc đưa ra những quyết định sáng suốt bởi sự hiểu biết của chính mình. Đây là những người trẻ có vị thế, văn minh; là những công dân Hà Nội kiêu hãnh và làm chủ Hà Nội, dám ước mơ và sống có lý tưởng" – Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ thêm về điểm mới của chương trình.

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023 - Ảnh 2.

Không gian buổi gặp gỡ báo chí

Thông qua mô hình lễ hội thành phố, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm nay sẽ giới thiệu tới khán giả đa dạng loại hình sân khấu biểu diễn. Khán giả có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm để cảm nhận, thường thức âm nhạc ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội; Dễ dàng trải nghiệm thể loại nhạc, hay nghệ sĩ/ban nhạc mình yêu thích mà không sợ bỏ lỡ hay giới hạn.

Lễ hội kéo dài 9 ngày tại nhiều điểm biểu diễn khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội, bao gồm:

Đêm khai hội (Opening gala) tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngày 14/10. Bên cạnh sân khấu biểu diễn nghệ thuật, tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, chương trình sẽ có các khu vực trải nghiệm dành cho khán giả với sự đồng hành của các đối tác đồng tham gia lễ hội năm nay. Đây cũng sẽ là dịp cuối tuần đặc biệt để người dân Thủ đô cùng du khách thường thức một Hà Nội vào thu trong dịp lễ Giải phóng Thủ đô 10.10.

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023 - Ảnh 3.

Lễ hội có sự góp mặt của nhóm Bức Tường.

Từ ngày 15/10 đến hết ngày 20/10, Tuần lễ âm nhạc phố Hàng Nhạc (Music week) sẽ diễn ra tại 5 địa điểm trong phố cổ Hà Nội, bao gồm: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, rạp Chuông Vàng, khán phòng Ngụy Như Kon Tum. Mỗi tối, chương trình sẽ có các buổi biểu diễn liên tục tại cả 5 địa điểm. Khán giả có thể tự do lựa chọn và sắp xếp lịch trình theo mong muốn và sở thích của riêng mình về thể loại nhạc và địa điểm mong muốn để tận hưởng trọn vẹn một tinh thần phố hội ngay giữa lòng Thủ đô.

Bên cạnh đó, tại Hoàng Thành Thăng Long trong ngày 21 & 22/10 sẽ diễn ra chương trình Thăng Long thành hội (Gala Night). Tại đây, không chỉ có sân khấu biểu diễn nghệ thuật, chương trình còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm cùng các đối tác đồng hành cũng như các khu vực trưng bày nghệ thuật.

Lễ hội sẽ thu hút sự tham gia của 40 nghệ sỹ và ban nhạc từ trong nước và quốc tế, bao gồm: Bức Tường, Ngọt, Vũ, Lope Dope, Mèow Lạc, Pháo, Suboi (Việt Nam); Xinh Xô, Forgotten Future (Mỹ); Sun Jun, Fergessen (Pháp); Dust&Metal (Anh-Mỹ); Lydmor (Đan Mạch); Andreas Tilliander (Thụy Điển); Munan (Hàn Quốc), Club Mild (Singapore), Rome in Reverse (Italy)…

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023 - Ảnh 1.

Ca sĩ Vũ tập luyện cho chương trình.

Trong khuôn khổ của chương trình, còn diễn ra 3 buổi hội thảo, (tổ chức vào ngày 20- 21/10) chuyên đề về ngành Công nghiệp âm nhạc, Công nghiệp văn hóa với các chủ đề xoay quanh chính sách dành cho các dự án văn hóa tại Hà Nội, các vấn đề An toàn & Sức khỏe trong ngành sản xuất biểu diễn, Hướng đi nào cho các nghệ sĩ và ban nhạc trẻ trong việc tìm kiếm thị trường của riêng mình....

Hội thảo được bảo trợ bởi Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và thành phố Hà Nội sẽ là nơi để các diễn giả, các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc chia sẻ các góc nhìn của mình nhằm mục tiêu hỗ trợ nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ trong việc mở rộng cơ hội phát triển; đồng thời, sự tham dự của các cơ quan quản lý, các hãng đĩa, đơn vị sản xuất, nghệ sĩ... sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghiệp âm nhạc, Công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Mang âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa năm 2023 - Ảnh 2.

Nữ rapper nổi tiếng Suboi cũng các nghệ sĩ tập luyện cho chương trình

Ngoài ra, trong dịp này, ban tổ chức còn cho ra mắt Quỹ bảo trợ nghệ thuật mang tên "Inspire your next". Thông qua Quỹ này, các nghệ sĩ được sẽ có cơ hội tham dự các chương trình đào tạo ngắn hạn, các workshop định hướng phát triển chuyên môn. Đồng thời, giới thiệu, kết nối các nghệ sĩ tới các hãng đĩa, các đơn vị quản lý truyền thông và các đơn vị tổ chức sản xuất nhằm giúp các bạn có cơ hội rộng mở hơn trong ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ