• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc Vũ Thành An vì mục đích thiện nguyện

Giải trí 09/09/2023 08:41

(Tổ Quốc) - Ngày 8/9/2023, tại Hà Nội, nhạc sĩ Vũ Thành An đã chính thức công bố một tâm nguyện lớn đối với toàn bộ kho tàng âm nhạc của chính mình. Đó chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc của ông cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ (đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm).

Từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lan ra trên toàn thế giới, nhạc sĩ Vũ Thành An đã nghĩ đến việc nếu giả sử có chuyện gì đó không may xảy ra với mình, thì kho tàng âm nhạc của ông sẽ đi về đâu, giúp được gì cho đời, cho mai sau?

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhớ đến những cuộc hàn huyên giữa ông và nữ ca sĩ Ngọc Châm trong những dịp về Hà Nội thực hiện đêm nhạc riêng. Ông rất trân trọng dự định cũng như ước vọng được làm thiện nguyện, được hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, được tôn vinh những tài năng nghệ thuật… của nữ ca sĩ mà ông coi là hậu duệ của mình. Bản thân Ngọc Châm cũng đã đồng hành cùng nhạc sĩ Vũ Thành An trên nhiều chặng đường thiện nguyện những lần ông về nước.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc Vũ Thành An vì mục đích thiện nguyện - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vũ Thành An

Chính vì vậy, nhạc sĩ Vũ Thành An đã đề nghị ca sĩ Ngọc Châm sẽ là người thừa kế, đón nhận và sở hữu tác quyền toàn bộ kho tàng âm nhạc của ông, với mục đích sẽ sử dụng phần lớn số tiền đó cho các hoạt động thiện nguyện, làm đẹp cho đời, giúp những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, phát triển những tài năng âm nhạc trẻ.

Bất ngờ, xúc động trước sự tin tưởng của người nhạc sĩ đáng kính, ca sĩ Ngọc Châm bày tỏ sự sẵn sàng đón nhận tâm nguyện của ông với lời hứa sẽ dùng hết tâm sức, khả năng của mình để bảo vệ và khai thác tác quyền một cách hiệu quả nhất, không chỉ vì mục đích thiện nguyện mà còn là nhiệm vụ lưu giữ, phát huy và phát triển di sản âm nhạc của nhạc sĩ về sau này.

Vào thời điểm đó, dịch bệnh ngày càng căng thẳng trên khắp thế giới, nên việc đi lại, kết nối công việc khá khó khăn, tuy nhiên, nhạc sĩ Vũ Thành An đã rất nỗ lực để có thể hoàn thiện được hồ sơ pháp lý trao lại kho tàng âm nhạc của mình cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc Vũ Thành An vì mục đích thiện nguyện - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Vũ Thành An công bố tâm nguyện tặng tác quyền vì mục đích thiện nguyện

Trong bức thư tay thể hiện tâm nguyện của mình, nhạc sĩ Vũ Thành An viết: "Vũ Thành An có tâm nguyện dùng bản quyền tác phẩm của Vũ Thành An để giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Sau nhiều lần hợp tác, làm việc cùng ca sĩ Ngọc Châm, Vũ Thành An nhận thấy Ngọc Châm có cùng tâm nguyện, cũng có ước muốn giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Cho nên, trong thời gian tới, Vũ Thành An sẽ chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu (không giới hạn về không gian và thời gian, gồm cả trên môi trường internet toàn cầu)… các tác phẩm do Vũ Thành An sở hữu sang Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ mà đại diện là ca sĩ Ngọc Châm, cụ thể như sau:

Các tác phẩm đang không bị ràng buộc bởi hợp đồng với bên thứ ba khác, quyền sở hữu được chuyển nhượng ngay sau khi ký văn bản này.

Các tác phẩm đang trong thời gian bị ràng buộc bởi hợp đồng với bên thứ ba khác, quyền sở hữu sẽ được chuyển nhượng ngay sau khi hợp đồng giữa Vũ Thành An và bên thứ ba đó chấm dứt.

Ca sĩ Ngọc Châm và Công ty cổ phần bảo vệ quyền tác giả quốc tế Việt - Mỹ có nghĩa vụ đảm bảo: Tôn trọng quyền nhân thân của nhạc sĩ Vũ Thành An; Tôn trọng các thỏa thuận giữa nhạc sĩ Vũ Thành An và bên thứ ba khác trước thời điểm ký văn bản này; Phân bổ doanh thu thu được hàng năm theo tỉ lệ: (a) 2/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An dùng vào việc vận hành Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ và để hỗ trợ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ hỗ trợ tài năng sáng tác, hỗ trợ những mảnh đời không may mắn… ; (b) 1/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An dành làm tặng quà Tết Âm lịch cho thân nhân nhạc sĩ Vũ Thành An. Phần doanh thu này sẽ do luật sư Vũ Đức Hoan, đại diện thân nhân Vũ Thành An, điều hành.

Ca sĩ Ngọc Châm nhận thực hiện tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An trên tinh thần tự nguyện và bất vụ lợi. Ca sĩ Ngọc Châm sẽ gìn giữ, giới thiệu thêm nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An đến với khán giả yêu nhạc. Người đại diện gia đình Vũ Thành An sẽ nỗ lực hỗ trợ ca sĩ Ngọc Châm thực hiện đúng tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An. Trường hợp ca sĩ Ngọc Châm không thể tiếp tục thực hiện tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An thì thỏa thuận chuyển nhượng này sẽ mất hiệu lực, toàn bộ bản quyền tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ giao lại cho thân nhân của nhạc sĩ Vũ Thành An quản lý".

Theo nhạc sĩ Vũ Thành An, hiện ông có khoảng hơn 100 sáng tác mới, chưa phổ biến. Toàn bộ các sáng tác này trong khối di sản âm nhạc đồ sộ của ông sẽ giao cho Ngọc Châm và Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ bảo vệ, khai thác.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc Vũ Thành An vì mục đích thiện nguyện - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm

Theo tiết lộ từ phía ca sĩ Ngọc Châm, sau này, bên cạnh việc sử dụng số tiền từ tác quyền và việc khai thác âm nhạc Vũ Thành An cho mục đích thiện nguyện, nhạc sĩ Vũ Thành An và công ty sẽ sớm thành lập Quỹ giải thưởng âm nhạc mang tên nhạc sĩ cho thể loại âm nhạc tình ca, đặc biệt hướng đến việc khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực sáng tác…

Đặc biệt, nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm cũng hy vọng, cùng với việc trao tác quyền của âm nhạc Vũ Thành An, sẽ có thêm những người nhạc sĩ có cùng tâm nguyện đến và gửi gắm tác quyền âm nhạc của mình cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ để có thêm nhiều nguồn kinh phí sử dụng với mục đích làm được những điều tốt đẹp cho đời. Theo nhạc sĩ Vũ Thành An, tác quyền âm nhạc Vũ Thành An hiện nay đang do một đơn vị thứ ba nắm giữ, và sẽ hết hạn vào hết năm 2024. Phía Ngọc Châm và Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ sẽ bắt đầu bảo vệ, khai thác và sử dụng tác quyền của nhạc sĩ Vũ Thành An sau thời điểm trên.

"Với ý nghĩa cao đẹp mà nhạc sĩ Vũ Thành An đã gửi gắm, nhân đây, bên cạnh quyết tâm phát huy di sản của nhạc sĩ Vũ Thành An vào mục đích thiện nguyện, tôi cũng mong muốn lan tỏa tinh thần "nghe nhạc có ý thức" và cách hành xử văn minh khi sử dụng âm nhạc, tôn trọng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người sáng tác"- ca sĩ Ngọc Châm nhấn mạnh./.

Nhạc sĩ Vũ Thành An, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1943 tại Nam Định, là một trong những nhạc sĩ nổi bật dòng nhạc tình ca của Việt Nam. Tên tuổi của Vũ Thành An gắn liền với các "Bài không tên…", "Đời đá vàng", "Tình khúc thứ nhất", "Em đến thăm anh đêm ba mươi"… Âm nhạc Vũ Thành An đã được lớp lớp thế hệ nghệ sĩ Việt Nam hát, giúp nhiều người trong số họ thành danh. Nhiều nghệ sĩ đã thực hiện album nhạc của ông như danh ca Tuấn Ngọc, Ý Lan, Bằng Kiều, Lệ Quyên…


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ