• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cập nhật thông tin bảo hộ 12 thuyền viên Việt Nam mắc kẹt ngoài khơi Malaysia

Thế giới 16/07/2020 16:35

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 16/7 đã cung cấp thông tin về các biện pháp hỗ trợ 12 thuỷ thủ này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/7, các phóng viên đã nêu ra thông tin trên truyền thông Malaysia rằng một nhóm thủy thủ Việt Nam 12 người bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với Cục hàng hải Việt Nam và được biết là Cục hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin01 cho biết là các thuyền viên đã nhập tàu từ ngày 10/3 – 24/3 với mục đích là đưa tàu neo đậu tại khu vực eo Zoho, Malaysia về Việt Nam.

Cập nhật thông tin bảo hộ 12 thuyền viên Việt Nam mắc kẹt ngoài khơi Malaysia - Ảnh 1.

Thông điệp cầu cứu của các thủy thủ ngoài khơi Malaysia. Ảnh: Malaysiakini.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn và chưa nhận được tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt từ ngày 26/5 đến nay. Các thuyền viên đã đề nghị công ty chủ tàu, công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết, theo Người phát ngôn.

Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu về vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin thì Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Vietin01, tức Công ty TNHH Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam, Người phát ngôn nói thêm.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ