• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cập nhật tình hình các tàu cá Việt Nam bị Malaysia và Indonesia bắt giữ

Thế giới 20/08/2020 17:29

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 20/8 đã cập nhật tình hình 18 ngư dân bị Malaysia bắt giữ trong vụ 1 ngư dân bị bắn chết và tình hình 3 tàu cá Khánh Hòa bị phía Indonesia bắt giữ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/8, về 2 tàu cá của Việt Nam do Malaysia đang tạm giữ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Như đã thông tin, ngày 18/8/2020, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai.

Cập nhật tình hình các tàu cá Việt Nam bị Malaysia và Indonesia bắt giữ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG.

Đồng thời cũng đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cả 2 nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân với ngư dân bị thiệt mạng.

Về việc xác minh tình huống ngư dân bị bắn ở Malaysia, Người phát ngôn cho biết, cho đến nay, sau khi giao thiệp với phía Malaysia, chúng tôi mới được biết thông tin về số hiệu của 2 tàu cá này. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu phía Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc cũng như thúc đẩy phía Malaysia tạo điều kiện cho phép đại diện đại sứ quán thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ để tìm hiểu thông tin từ phía ngư dân của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin rằng: Về tàu cá của Khánh Hòa đang bị phía Indonesia tạm giữ, tôi hiểu là 3 tàu cá Việt Nam cùng 26 ngư dân. Ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc trên và cũng đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ Indonesia cung cấp, 3 tàu cá số hiệu KH98168TS, KH91558TS, KH95758TS, cùng 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của cơ quan giám sát tài nguyên biển và nghề cá tại Pontianak, Indonesia để phía Indonesia tiến hành điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng ngư cụ đánh cá bị phía Indonesia cấm.

Bộ Ngoai giao cũng đã đề nghị cơ quan chức năng trong nước xác minh làm rõ nhân thân các ngư dân để có cơ sở phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ