• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CDC Mỹ công bố phê chuẩn cuối cùng với vaccine tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thế giới 03/11/2021 13:53

(Tổ Quốc) - Theo CNBC, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phê duyệt tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho lứa tuổi này trong đại dịch.

Liều lượng vaccine quy định ít hơn ở trẻ nhỏ

Giám đốc CDC – Tiến sĩ Rochelle Walensky đã ra quyết định cấp phép tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi sau khi Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC đưa ra khuyến nghị nhất trí với loại vaccine này cho trẻ em.

CDC công bố phê chuẩn cuối cùng với vaccine tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Một số phụ huynh vẫn chờ báo cáo trong bản tóm tắt làm rõ thông tin về vaccine Pfizer cho trẻ nhỏ từ CDC. Vì vậy, bản công bố cuối cùng của CDC sẽ giúp phụ huynh yên tâm hơn. Mỹ đang kỳ vọng chương trình tiêm chủng có thể giúp học sinh sớm trở lại trường học sau thời gian dài học trực tuyến.

"Tiêm phòng cho trẻ em sẽ làm giảm sự lây lan cho những người chưa được tiêm chủng và những người lớn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, từ đó có thể giảm thiểu tác hại chung của dịch bệnh đối với mọi người", Tiến sĩ Lee Savio Beers, Chủ tịch của Học viện Nhi khoa Mỹ, nói trên New York Times.

Vaccine được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ có liều lượng ít hơn, chiếm khoảng 1/3 so với liều lượng của người lớn.

"Quá nhiều trẻ nhỏ đã mất cha hoặc mẹ, thậm chí là mồ côi trong đại dịch này. Điều này vô cùng bi thảm. Vì vậy, với tư cách là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người mẹ đã tiêm chủng cho cả hai con của mình, tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất loại vaccine này nhóm tuổi từ 5-11", Tiến sĩ Camille Kotton cho biết trước cuộc bỏ phiếu.

"Biến chứng hiếm gặp"

Theo dữ liệu từ CDC, hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hay còn gọi là MIS-C – một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến bệnh Covid-19 đã khiến nhiều phụ huynh ở Mỹ lo lắng.

"Trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ mắc bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong", Cố vấn CDC – Tiến sĩ Matthew Daley nói trước Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC. "Gánh nặng của đại dịch đang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trường học vẫn tiếp tục phải đóng cửa."

Tiến sĩ Rochelle Walensky nhận định, rủi ro của dịch bệnh vẫn còn cao và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái chúng ta. Vì vậy, tiêm chủng là quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Theo mô phỏng do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công bố vào tuần trước, tiêm chủng đầy đủ cho 1 triệu trẻ nhỏ từ 5 đến 11 tuổi sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 58.000 ca mắc Covid -19, 241 ca nhập viện, 77 trường hợp phải chăm sóc đặc biệt. Theo cơ quan này, hơn 106 trẻ em sẽ bị viêm cơ tim do vaccine nhưng hầu hết sẽ bình phục trở lại.

FDA đã cấp phép khẩn cấp đối với vaccine cho trẻ nhỏ vào cuối tuần trước. Ngày 1/11, Nhà Trắng lên tiếng đã bắt đầu quá trình chuyển 15 triệu liều thuốc từ tủ đông và các nhà máy sản xuất Pfizer đến các trung tâm phân phối. Chính quyền Tổng thống Biden cho biết đã mua đủ vaccine để tiêm cho tất cả 28 triệu trẻ nhỏ từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ.

"Bắt đầu từ ngày 8/11, chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở Mỹ sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động", Điều phối viên ứng phó Covid-19 tại Nhà Trắng – Jeff Zient cho biết vào ngày 1/11. "Phụ huynh có thể đặt lịch hẹn tại các địa chỉ thuận tiện để đưa con minh đi tiêm chủng".

Pfizer – Công ty phát triển vaccine cùng BioNTech cho biết, quá trình thử nghiệm lâm sàng cho trẻ từ 5-11 tuổi cho thấy các mũi tiêm đều dung nạp tốt. Trong đó, các tác dụng phụ phổ biến tương đối nhẹ và có thể so sánh với các tác dụng phụ đã thấy trong quá trình thử nghiệm đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 16 đến 25.

CDC khuyến cáo các tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.

Trong tuần trước, chính quyền liên bang khẳng định đang theo dõi tình trạng viêm tim hiếm gặp, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở số lượng nhỏ thanh niên đã tiêm chủng ngừa Pfizer hoặc Moderna. Không có trường hợp viêm cơ tim nào trong thử nghiệm của Pfizer xảy ra ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số quan chức cho biết thử nghiệm vẫn chỉ thực hiện ở quy mô nhỏ mà thôi. 

"Viêm cơ tim là tình trạng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tình trạng này rất hiếm khi xảy ra ở trẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19 mRNA (như vaccine do Moderna và Pfizer sản xuất), mà thường phổ biến hơn sau khi tiêm mũi thứ hai ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành", Tiến sĩ Lee Savio Beers, Chủ tịch của Học viện Nhi khoa Mỹ nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ