• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CDC Mỹ ra lệnh khẩn bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng

Thế giới 31/01/2021 10:41

(Tổ Quốc) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban hành một sắc lệnh khẩn yêu cầu đeo khẩu trang trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng.

Theo hãng Reuters, sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào rạng sáng ngày thứ Ba tuần tới, yêu cầu tất cả các du khách đi máy bay, tàu thuỷ, tàu hoả, tàu điện ngầm, xe bus, taxi và đi chung xe phải đeo khẩu trang. Các sân bay, bến xe bus hoặc bến phà, các nhà ga tàu điện ngầm và cảng biển phải áp dụng quy định này đối với tất cả khách đến và đi.

CDC ra lệnh khẩn bắt buộc người dân Mỹ đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

CDC lên tiếng những người vi phạm sắc lệnh sẽ phải đối mặt với hình phạt hình sự trong khi các mức phạt dân sự vẫn có thể áp dụng nếu cần thiết. Sắc lệnh sẽ do Cục Quản lý An ninh vận tải và các cơ quan liên bang, các tiểu bang và địa phương thi hành.

Tân Tổng thống Joe Biden ngày 21/1 cũng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ "ngay lập tức hành động" yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay thương mại, tàu hoả, tàu hàng hải công cộng, bao gồm phà, xe bus liên tỉnh và phương tiện giao thông công cộng khác.

"Yêu cầu mọi người tuân thủ đeo khẩu trang trên hệ thống giao thông công cộng là hành động bảo vệ người dân Mỹ và tạo niềm tin cho tất cả người dân có thể đi lại an toàn trong suốt thời điểm dịch bệnh", ông Marty Cetron – Giám đốc Bộ phận Kiểm dịch và di cư toàn cầu của CDC lên tiếng.

Trong khi các hãng hàng không và hầu hết công ty vận tải đều yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang thì sắc lệnh của CDC một lần nữa khẳng định việc đeo khẩu trang của người dân không hề có hành vi vi phạm luật liên bang và có thể nhanh chóng áp dụng cho cả các tiếp viên hàng không và những người khác trong hành trình bay.

Sắc lệnh cũng yêu cầu bắt buộc các hành khách phải đeo khẩu trang khi quá cảnh trừ những khoảng thời gian ngắn có nhu cầu ăn uống hoặc uống thuốc.

Khẩu trang có thể mua hoặc tự làm và chỉ áp dụng quy định bắt buộc loại khẩu trang chuyên dụng với trẻ em dưới 2 tuổi và những người có một số bệnh nhất định. Những cá nhân sử dụng xe riêng và tài xế xe tải thương mại không phải đeo khẩu trang khi ngồi một mình.

Trong tuần này, các hãng hàng không Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại vì một số hành khách từ chối đeo khẩu trang vì một số lý do sức khoẻ.

Sắc lệnh của CDC cũng yêu cầu các hãng hàng không và phương thức vận chuyển khác phải yêu cầu hành khách có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được lên máy bay hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ