• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu lục duy nhất chưa từng "dính" COVID-19 phát hiện ca nhiễm đầu tiên

Thế giới 23/12/2020 09:46

(Tổ Quốc) - Nam cực không còn là châu lục duy nhất trên thế giới chưa phát hiện ra người nhiễm COVID-19.

Trang USA Today đăng tải, trong nhiều tháng, hàng trăm nhà khoa học và nhà nghiên cứu có mặt tại Nam cực đã được sống và làm việc tại châu lục duy nhất còn lại của Trái đất chưa có bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào. Tuy nhiên, giờ đây mọi việc đã thay đổi.

Hôm đầu tuần, quân đội Chile thông báo, hàng chục người tại một căn cứ của nước này đã được xác định dương tính với virus corona mới. Một ngày sau đó, một Bộ trưởng Y tế vùng tại Chile xác nhận, có 21 ca nhiễm liên quan tới con tàu cung cấp Sargento Aldea của hải quân Chile.

Châu lục duy nhất chưa từng "dính" COVID-19 phát hiện ca nhiễm đầu tiên - Ảnh 1.

Nam cực không còn là châu lục duy nhất trên thế giới chưa phát hiện ra người nhiễm COVID-19 (ảnh: USA Today)

Theo Viện Nam cực Chile, hành khách trên con tàu khởi hành từ Bán đảo Nam cực tới Chile đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Một trường hợp khác bị phát hiện tại làng Nam cực nơi con tàu thả neo.

Một phát ngôn viên của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ với USA Today, tổ chức đã nhận được các tin tức về ổ dịch. Tuy nhiên, những người đang sống và làm việc tại các trạm thuộc Chương trình Nam cực của Mỹ không có tiếp xúc nào với các trạm của Chile.

Ngoài Chile, hiện chưa có quốc gia nào khác hiện diện tại Nam cực thông báo có trường hợp nhiễm COVID-19.

Những nỗ lực để giữ cho Nam cực không bị "dính" COVID-19 đã được triển khai dồn dập do các nhà lãnh đạo lo ngại, dịch bệnh bùng phát sẽ đem tới những hậu quả nghiêm trọng cho khu vực xa xôi này. Tại Nam cực, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và những người liên quan sống trong những cơ sở rất gần nhau trong khi năng lực y tế còn hạn chế.

Thư ký Hội đồng các nhà quản lý của Chương trình Nam cực Quốc gia Hoa Kỳ là Michelle Rogan-Finnemore từng cho hay, những người có kế hoạch tới Nam cực thường được xét nghiệm tại quê nhà trước khi khởi hành. Sau đó, họ sẽ phải cách ly ít nhất 2 tuần tại điểm đến cuối cùng trước khi bay tới Nam cực. Một khi tới Nam cực, những người này cũng sẽ được xét nghiệm một lần nữa đồng thời phải giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang thường xuyên trong thời gian đầu.

Do dịch bệnh, phần lớn các nước đều đã giảm bớt số lượng các nhà khoa học và nhân viên tới Nam cực; tuy nhiên vẫn có hàng trăm người tới đây theo các chương trình thường xuyên.

Theo Đại học Johns Hopkins, trên toàn thế giới đã có hơn 77 triệu ca nhiễm COVID-19 tại gần 200 quốc gia. Virus cũng khiến hơn 1,7 triệu người thiệt mạng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ