• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chạy đua từng giây, ghép tim thành công cho nam thanh niên giữa mùa dịch

Sức khỏe 06/01/2022 13:26

(Tổ Quốc) - Ngày 6/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công thêm một ca ghép tim. Đặc biệt, ca ghép tim này được thực hiện trong bối cảnh vượt qua những khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim thành công là anh Phan Duy Q. (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối ngày 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sỹ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Chạy đua từng giây, ghép tim thành công cho nam thanh niên giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Ê-kíp bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chạy đua với thời gian để thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân.

Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng xe ô tô trong đêm.

Đến 13h ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Do trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay, nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sỹ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Trong suốt hành trình, quy trình phòng chống dịch COVID-19 được ê-kíp bác sỹ tuân thủ chặt chẽ. Hơn 9 giờ đồng hồ di chuyển chỉ ngồi trên xe từ bệnh viện lấy tim của người hiến để tranh thủ từng giây kịp thời đưa quả tim được hiến ra sân bay.

Vào lúc 16h15 phút ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim. Đến 19h02 phút cùng ngày, niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q.

Chạy đua từng giây, ghép tim thành công cho nam thanh niên giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Bệnh nhân Phan Duy Q. dần hồi phục sau ca ghép tim.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân Q. đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt… Đến thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19. Một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến. Cảm ơn các đơn vị liên quan đã phối hợp, giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ