• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Một bệnh nhân phục hồi "thần tốc" sau ca ghép tim xuyên Việt từ người cho chết não

Sức khỏe 22/08/2019 10:40

(Tổ Quốc) - Sau khi ghép tim xuyên Việt, bệnh nhân H. có sự phục hồi "thần tốc". Đây là trường hợp thứ 5 được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 22/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công thêm một ca ghép tim từ người cho bị chết não, mang lại sự sống cho bệnh nhân chẩn đoán bị viêm cơ tim không đặc hiệu - shock tim phải chạy ECMO và điều trị nội khoa thường xuyên để duy trì sự sống.

Ghép tim (2)

Qủa tim được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân H.

Theo đó, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) người vừa được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hồi phục "thần tốc" sau một thời gian theo dõi.

Trước đó, ngày 15/8 thông qua Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một ê kíp các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên đường. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của Bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h00 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Đến 22h00 bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch, tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực. Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8.

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục tốt.

Ghép tim (1)

Bệnh nhân H. phục hồi "thần tốc" sau ca ghép tim xuyên Việt.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não.

Trước đó vào sáng ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức thành công chương trình Đăng ký hiến tặng mô/tạng "Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống" tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chương trình đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều người, trong đó có cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế và nhân dân khu vực lân cận.

Đây cũng là dịp Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện, việc thành lập Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiến tặng mô/tạng trong thời gian tới.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ