• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cháy rừng ở Đảo Phục sinh đe dọa di sản tượng đá điêu khắc nổi tiếng

Thế giới 07/10/2022 19:53

(Tổ Quốc) - Một đám cháy rừng lớn tại Đảo Phục sinh, Chile đã làm hư hại một số tượng đá điêu khắc (moai) nổi tiếng nhất của họ.

"Gần 60 ha diện tích đảo đã bị thiệt hại, bao gồm một số tượng moai", Carolina Perez, Thứ trưởng phụ trách di sản văn hóa Chile, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Năm (ngày 6/10).

Trên Đảo Phục Sinh, cách bờ biển phía tây Chile khoảng 3.500 km, đám cháy từ hôm thứ Hai đã ảnh hưởng đến khoảng 100 ha tại đây, ông Perez chia sẻ.

AA12GXR9.img.jpg

Có khoảng vài trăm tượng moai nằm tại khu vực diễn ra đám cháy trên đảo Phục Sinh của Chile. Ảnh: AFP.

Khu vực xung quanh núi lửa Rano Raraku, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ước tính có khoảng vài trăm tượng moai nằm ở khu vực đó, cũng như trong mỏ đá nơi đá được khai thác để chạm khắc thành các bức tượng moai nổi tiếng.

Pedro Edmunds, thị trưởng của Đảo Phục Sinh, thông tin với truyền thông địa phương: "Thiệt hại do đám cháy gây ra không thể bù đắp được.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về tổng thiệt hại.

Đám cháy xảy ra chỉ ba tháng sau khi hòn đảo được mở cửa trở lại du lịch vào ngày 5/8,. Trước đó là khoảng thời gian hai năm phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Trước đại dịch, Đảo Phục Sinh - nơi du lịch mang lại nguồn thu chính- đã đón khoảng 160.000 du khách mỗi năm, chủ yếu tới đây bằng đường hàng không với hai chuyến bay hàng ngày.

Khi dịch Covid-19 lây lan tại Chile, hoạt động du lịch ở Đảo Phục Sinh đã hoàn toàn bị đình chỉ.

Hòn đảo này là nơi sinh sống của người Polynesia trước khi sáp nhập vào Chile năm 1888.

Tại đây có hàng trăm bức tượng bằng đá được người bản địa Rapa Nui cổ đại trên đảo chạm khắc vào khoảng năm 1400 - 1650 sau Công nguyên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ