• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiều nay, Quốc hội xin ý kiến đại biểu về thời gian cấm bán rượu bia từ 22h-8h sáng

Kinh tế 03/06/2019 12:29

(Tổ Quốc) - Chiều nay (3/6), Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử về 03 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Chiều nay, Quốc hội xin ý kiến đại biểu về thời gian cấm bán rượu bia từ 22h-8h sáng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: doanhghiephoinhap.vn)

Tại lần lấy ý kiến này, quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia được đưa lại vào dự thảo của Luật tại điều 5.

Đại biểu sẽ lựa chọn "quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau" hoặc "không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ".

Về quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình tại điều 12 của dự thảo luật, đại biểu sẽ lựa chọn hai phương án gồm: "Khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hằng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em" hoặc "khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hằng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Liên quan tới việc điều khiển phương tiện giao thông, các đại biểu sẽ chọn một trong hai phương án: "cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định hoặc "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. 

Trường hợp đại biểu có ý kiến khác thì sẽ đề xuất cụ thể vào mục "phương án khác".

Trong lần thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia hôm 23/5, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội. 

Trong số đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) đề nghị phải làm rõ, nhấn sâu vấn đề tác hại của rượu bia như: Gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế - xã hội, một trong những nguy cơ hàng đầu gây tàn tật và tử vong của người Việt Nam, nguyên nhân liên quan đến rối loạn tâm thần người lái xe gây tai nạn giao thông, gây tổn thương cả về tinh thần, tính mạng, cuộc sống của bản thân và người khác, làm cho bản thân và gia đình vướng vào vòng lao lý, mắc các bệnh tật như sơ gan, tim mạch, ung thư, gây hậu quả tử vong trước tác hại của rượu, bia. 

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, nếu không có giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia thì hậu quả gây tác hại của rượu, bia sẽ tăng cao trong thời gian tới và đe dọa trực tiếp đến người sử dụng. Đây là điểm cực kỳ quan trọng khi truyền thông sau khi luật ban hành để người dân có sự thay đổi về nhận thức.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ