• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chính phủ Anh sẽ thay doanh nghiệp chi trả 80% tiền lương cho người lao động, tối đa 2.900 USD/tháng

Thế giới 30/03/2020 15:09

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết đây là động thái can thiệp chưa từng có tiền lệ của nhà nước đối với nền kinh tế Anh, theo đó chính phủ sẽ chi trả 80% tiền lương cho người lao động trong ít nhất 3 tháng tới, với mức tối đa là 2.500 bảng Anh (2.900 USD)/tháng.

Hôm 27/3, chính phủ Anh cho biết sẽ trợ cấp tiền lương cho người lao động đang thất nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19, khi nước này thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết đây là động thái can thiệp chưa từng có tiền lệ của nhà nước đối với nền kinh tế Anh, theo đó chính phủ sẽ chi trả 80% tiền lương cho người lao động trong ít nhất 3 tháng tới, với mức tối đa là 2.500 bảng Anh (2.900 USD)/tháng – cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình.

Ông Sunak cho biết biện pháp này sẽ được áp dụng với toàn bộ các công ty lớn và nhỏ. Đây là một phần trong gói giải cứu doanh nghiệp của Anh, trong đó bao gồm cắt giảm thuế với tổng giá trị 30 tỷ bảng và các khoản vay không lãi suất trong tối đa 12 tháng. Những động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trở nên trì trệ, bước vào cuộc suy thoái sâu sắc vì Covid-19.

Ông Sunak cho biết chính phủ Anh chưa từng thực hiện chương trình hỗ trợ có quy mô lớn đến vậy nhằm trả lương cho người lao động, phải xây dựng lại hệ thống "từ đầu" và khoản "hỗ trợ không giới hạn" luôn sẵn sàng. 

Các khoản thanh toán lương đầu tiên sẽ được thực hiện trong vài tuần, chương trình sẽ được hoàn thiện và áp dụng vào cuối tháng 4. Ngoài ra, 5 triệu lao động làm việc tự do không bao gồm trong chương trình này, bởi họ đã được hỗ trợ phần nào qua hệ thống thuế và phúc lợi. Theo một quan chức chính phủ, giới chức đang cân nhắc thêm phương thức hỗ trợ thêm cho nhóm này.

Carolyn Fairbairn – Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), cho biết các công ty và người lao động sẽ cảm thấy "hài lòng và được tiếp thêm động lực". Bà nói: "Việc này đánh dấu nỗ lực ban đầu trong cuộc chiến giải cứu kinh tế của Anh – một nỗ lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp và chính phủ nhằm hỗ trợ nước Anh vượt qua khủng hoảng với mức thiệt hại là tối thiểu."

Mike Hawes – CEO của Hiệp hội Sản xuất và thương mại xe cơ giới (SMMT) nhận định những biện pháp này sẽ trở thành "sự cứu trợ khổng lồ" đối với các công ty sản xuất ô tô, nhân viên và gia đình của họ. Ông nói rằng 99% ngành công nghiệp ô tô của Anh đã bị ảnh hưởng, bởi vậy "hàng nghìn doanh nghiệp đang đếm số ngày trụ vững của họ không phải trong hàng tháng, hàng tuần mà là trong vài ngày."

Các biện pháp hỗ trợ lương cho người lao động được đưa ra theo chương trình chính phủ Anh công bố hồi đuần tuần trước, nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm 330 tỷ USD bảo đảm tín dụng và gia hạn thời gian nộp thuế kinh doanh địa phương đối với các ngành bán lẻ, khách sạn và giải trí trong 12 tháng. Các bên cho vay thế chấp cũng đồng ý trì hoãn các khoản thanh toán trong 3 tháng những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank dự kiến GDP của Anh sẽ tăng 4% trong năm nay, do nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi tăng trưởng toàn cầu chậm lại, sự suy thoái ở châu Âu - đối tác thương mại lớn nhất của nước này, gián đoạn chuỗi cung ứng và động kinh doanh trì trệ do các biện pháp cách ly xã hội. Nếu sự lây lan và thời gian của Covid-19 lớn hơn và dài hơn dự đoán, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh có thể giảm tới 6%, khiến đây trở thành "cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong một thế kỷ". 

Tham khảo CNN

Chính phủ Anh sẽ thay doanh nghiệp chi trả 80% tiền lương cho người lao động, tối đa 2.900 USD/tháng - Ảnh 3.

Giang Ng - Nhịp Sống Kinh Tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ