• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính quyền ông Biden hối thúc gói giải cứu kinh tế lớn đối phó dịch bệnh

Thế giới 25/01/2021 11:23

(Tổ Quốc) - Tân Tổng thống Joe Biden hối thúc đối phó với dịch bệnh Covid-19 và khẳng định không thể chờ đợi thêm nữa.

Chính quyền tân Tổng thống Biden và các nghị sĩ ở cả hai đảng đã thảo luận về gói giải cứu kinh tế mới trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla nhằm đối phó với bệnh dịch Covid-19 vào ngày hôm qua (24/1).

Chính quyền ông Biden hối thúc gói giải cứu kinh tế lớn đối phó dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo hãng Reuters, gói giải cứu kinh tế khủng này là ưu tiên quan trọng nhất liên quan đến quá trình sản xuất và phân phối vaccine.

Một quan chức Đảng Dân chủ đã có cuộc gọi điện cho ông Brian Deese – một trong số những trợ lý kinh tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden. Người này tiết lộ cuộc trao đổi giữa hai Đảng đã diễn ra sôi nổi và hai bên vẫn tiếp tục các thảo luận tiếp theo trong thời gian tới.

Ông Deese – hiện là Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia cũng nói ông sẽ gọi điện cho các thượng nghị sĩ nhằm hối thúc nhanh chóng triển khai gói giải cứu lớn.

"Chúng ta không thể đợi. Washington đã từng bế tắc trước đây nhưng không có nghĩa là sẽ tiếp tục bế tắc", Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng - Karine Jean-Pierre nói với báo chí trước khi cuộc gọi diễn ra.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 417.000 người dân Mỹ tử vong, hàng triệu người mất việc làm và ước tính hơn 175.000 người Mỹ mắc bệnh trong một ngày. Đây được xem là cuộc khủng hoảng lớn đối với chính quyền ông Biden.

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Biden luôn hứa hẹn sẽ có các hành động tích cực đối phó với dịch bệnh ngay sau khi vào Nhà Trắng.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua gói giải cứu Covid-19 trị giá 4 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định vẫn cần thêm 1,9 nghìn tỷ đôla nữa mới đủ sức phần trang trải chi phí đối với với cuộc chiến dịch bệnh lần này.

Quan chức Đảng Dân chủ khẳng định mọi người đều đồng ý với kế hoạch này. Hạ viện và các thượng nghị sĩ cũng khẳng định tính cần thiết trong gói giải cứu này, trong đó ưu tiên nhanh chóng sản xuất và phân phối vaccine hiệu quả toàn quốc.

"Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia và chúng ta cần phải hành động", Tân tổng thống Biden nói vào hôm thứ Sau trước khi ký sắc lệnh hành pháp về gói giải cứu kinh tế.

Mặc dù Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện và Thượng viện nhưng dự thảo luật vẫn cần đề ý kiến ủng hộ của lưỡng đảng để trở thành luật.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ