• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đối mặt loạt thách thức

Thế giới 16/09/2020 16:20

(Tổ Quốc) - CNN đăng tải, ông Yoshihide Suga đã chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội hôm Thứ Tư (16/9).

Cựu nhân viên của nhà máy sản xuất bao bì và là con trai của một gia đình nông dân, ông Suga sẽ thay thế cựu Thủ tướng Shinzo Abe để lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Trước đó, ngày 14/9, ông cũng đã trở thành nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) với khoảng 70% phiếu ủng hộ. Với tỷ lệ ủng hộ là 314/465 ở hạ viện và 142/240 ở thượng viện, ông đã chính thức trở thành Thủ tướng của đất nước Mặt trời mọc.

Sau khi công bố cơ cấu nội các mới, ông Suga sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Nhật hoàng Naruhito tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo cũng trong chiều ngày 16/9.

Chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đối mặt loạt thách thức - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (ảnh: getty)

Việc ông Suga trở tân Thủ tướng không phải là điều ngạc nhiên. Ông từng là cánh tay phải đắc lực của cựu Thủ tướng Abe trong thời gian dài, đồng thời nắm giữ vị trí quan trọng là thư ký chánh văn phòng chính phủ - một vai trò kết hợp giữa chánh văn phòng và thư ký báo chí.

Ông Suga được biết tới là một chính trị gia kinh nghiệm, có thể hoàn thành mọi việc và luôn sát cánh cùng người tiền nhiệm để triển khai các chính sách kinh tế "Abenomic" nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

Nhiều thách thức phía trước

Trở thành người đứng đầu chính phủ Nhật Bản, ông Suga sẽ phải tìm cách giải quyết nhiều thách thức lớn. Mặc dù làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai tại quốc gia châu Á gần như đã được kiểm soát nhưng dịch bệnh vẫn để lại những tác động không nhỏ tới kinh tế nước này.

Nhật Bản vẫn dự kiến sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 vào năm 2021 bất chấp những nghi ngờ về tình hình virus corona vào thời thời điểm đó.

Đất nước Mặt trời mọc cũng đứng trước nhiều vấn đề kinh tế - xã hội dài hạn như nợ công lớn và dân số già hóa. Cho dù chính quyền Abe từng công khai kêu gọi cải cách bình đẳng giới tại nơi làm việc, nhưng giới phân tích e ngại các nỗ lực vẫn còn quá ít.

Bên cạnh đó, tân Thủ tướng có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ mới sớm hơn tưởng tượng. Cuộc tổng tuyển cử toàn quốc theo kế hoạch diễn ra vào tháng 10 năm sau. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono mới đây cho biết, không loại trừ khả năng bỏ phiếu sớm sẽ được tổ chức ngay vào đầu tháng sau.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ