• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chính trường Mỹ "gắt mạnh" lộ trình chống Covid-19 của Tổng thống Trump

Thế giới 25/03/2020 09:35

(Tổ Quốc) - Các thị trưởng trên toàn nước Mỹ hôm thứ Ba đã bác bỏ lộ trình tăng tốc mới của ông Trump về việc mở cửa lại nền kinh tế nước này. Bản thân họ tiếp tục áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với việc đi lại và hoạt động công cộng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Quan điểm này đến từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Lo sợ tín hiệu nhầm lẫn với người dân

Thị trưởng Maryland, ông Larry Hogan, người đứng đầu Hiệp hội Thị trưởng Quốc gia và là thành viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng cho rằng thông điệp của ông Trump có thể gây nhầm lẫn khi hầu hết giới chức lãnh đạo vẫn tập trung vào việc thực thi các hạn chế chứ không hề giảm bớt đi. Ông cáo buộc Nhà Trắng đang chạy theo lịch trình được dựa trên một "đồng hồ tưởng tượng".

Hầu hết các tiếng nói đến từ lãnh đạo các bang, không phải chính phủ liên bang, những người phải chịu trách nhiệm cho cả việc áp đặt và dỡ bỏ yêu cầu ở nhà và các hạn chế khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Chính trường Mỹ "gắt mạnh" lộ trình chống Covid-19 của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

New York đã thực hiện nhiều hạn chế với người dân để giảm nguy cơ lây lan Covid-19. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES.

Nhưng phản ứng của các thị trưởng cũng cho thấy sự mất kết nối và căng thẳng đang gia tăng giữa ông Trump và các nhà lãnh đạo bang – nơi ở gần chiến tuyến của một cuộc khủng hoảng đe dọa hệ thống y tế và có nguy cơ cướp đi hàng ngàn mạng sống.

Tổng thống Trump rất mong muốn đưa Hoa Kỳ trở lại làm việc khi cuộc khủng hoảng này gây nhiều tổn thất chính trị và nền kinh tế, vốn là nền tảng trong cuộc đua tái tranh cử của ông, bắt đầu chao đảo. Thiệt hại kinh tế có thể tồi tệ hơn số người chết vì virus, ông Trump nói. Sớm nhất có thể vào tuần tới, ông Trump muốn thấy một góc nhìn khác về các khuyến nghị liên quan tới việc đóng cửa doanh nghiệp và tự cô lập. Ông Trump hôm thứ Ba cho biết nước này có thể mở cửa trở lại vào Chủ nhật (12/4)- cách thời điểm này chưa đầy một tháng. "Người dân của chúng tôi muốn quay trở lại làm việc", ông Trump nói.

Nhưng các thị trưởng cho rằng quan điểm đó không phù hợp với thực tế mà họ phải đối mặt. Thị trưởng California đến từ đảng Dân chủ, ông Gavin Newsom cho biết ông và ông Trump rõ ràng đang điều hành theo những giả định khác nhau. "California, nơi có 40 triệu người và là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, đã báo cáo hàng trăm trường hợp mắc mới Covid- 19 và hiện tổng số ca mắc virus này đã vượt lên hơn 2.200 ca, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Tại New York, Thị trưởng thuộc phe Dân chủ, Andrew Cuomo, hôm thứ Ba cho biết, cứ sau ba ngày, tỷ lệ lây nhiễm đã tăng gấp đôi và kêu gọi thêm sự giúp đỡ của liên bang khi số trường hợp tại bang này vượt quá 20.000 ca.

"Nếu bạn yêu cầu người dân Mỹ lựa chọn giữa sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế, thì đó không phải là cuộc thi. Không có người Mỹ nào sẽ nói tăng tốc nền kinh tế bằng cái giá của tính mạng con người", ông Cuomo nói với các phóng viên hôm thứ Ba."Công việc phải dùng để cứu lấy tính mạng. Đó phải là ưu tiên hàng đầu.

Nguy cơ đại dịch leo thang

Ngay cả một số đồng minh thông thường của ông Trump cũng thúc đẩy sự kiểm soát chặt chẽ hơn về đi lại, thương mại và sự di động, bất chấp những lời lẽ của ông Trump. Tại Texas, Thị trưởng Cộng hòa Greg Abbott đã xác định các lệnh yêu cầu ở nhà sẽ tiếp tục được thực hiện ở các thành phố lớn nhất. Thống đốc bang Arizona Doug Ducey nói rằng sức khỏe cộng đồng cần phải được ưu tiên hàng đầu, và Thống đốc Nam Dakota Krisiti Noem đang nhấn mạnh việc hạn chế hoạt động kinh doanh.

"Tình hình này sẽ không thể kết thúc trong một tuần nữa", Thống đốc Nam Dakota- bang có hơn 20 trường hợp nhiễm Covid-19- ông Krisiti Noem thông tin. "Chúng tôi còn tám tuần nữa cho đến khi dịch lên đến đỉnh điểm."

Hoa Kỳ đã hơn một tuần thực thi các nỗ lực chưa từng có để khuyến khích tất cả người Mỹ thu hẹp quy mô hoạt động công cộng của họ. Có nhiều yêu cầu đóng cửa trường học, nhà hàng và doanh nghiệp chủ yếu đến từ chính quyền địa phương và tiểu bang – khi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất thì thực thi các hạn chế mạnh nhất, trong khi các cộng đồng khác vẫn đang cân nhắc các quy tắc chặt chẽ hơn.

Tình hình hiện tại cho thấy dường như là Nhà Trắng đang tìm cách giảm bớt các hạn chế trên trong khi một số khu vực vẫn đang tăng cường phản ứng của họ - một thông điệp mà một số thống đốc lo ngại sẽ khiến người Mỹ bỏ qua mệnh lệnh của các quan chức địa phương.

Gretchen Whitmer, nghị sĩ đảng Dân chủ từ Michigan, nói với Đài Truyền hình WWMT-TV/Sinclair rằng những tuyên bố ngoài lề của ông Trump thực sự sẽ làm suy yếu khả năng bảo vệ con người của chúng ta. Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker thì cho biết ông Trump đã không tính đến thiệt hại thực sự mà tình hình này sẽ gây ra cho đất nước nếu chúng ta thấy hàng triệu người tử vong".

Tuy nhiên, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ việc xử lý ổ dịch và lập luận rằng chính quyền của ông đang làm tất cả những gì có thể để giúp các thị trưởng.

Họ không nên chỉ trích chúng tôi, ông nói trên Fox News. Thực tế là chúng tôi đã làm rất nhiều.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ