• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Mỹ tính "hạ thủ" ván bài năng lượng Nga – châu Âu

Thế giới 01/08/2019 13:03

(Tổ Quốc) - Quốc hội Mỹ muốn có biện pháp trừng phạt dự án Nord Stream 2 giữa Nga và các nước châu Âu.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ Tư đã đề xuất một đạo luật áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án xây dựng đường ống dưới biển Nord Stream 2 để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức.

Dự luật này, được thành viên đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz và đảng Dân chủ từ New Hampshire Jeanne Shaheen đưa ra, đã được ủy ban phê chuẩn với số phiếu áp đảo 20-2 – nhận được sự hỗ trợ lớn của lưỡng đảng. Hiện tại sẽ phụ thuộc vào lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để sắp xếp một cuộc bỏ phiếu trong toàn bộ Thượng viện.

dự án Nord Stream 2

Đường ống Nord Stream 2 đã kéo theo nhiều chia rẽ trong EU. Nguồn: Bloomberg.

"Nga có một lịch sử tồi tệ về việc sử dụng năng lượng làm vũ khí", ông Cruz nói ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Dự án Nord Stream 2 đã dấy lên sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu EU, khi các quốc gia do Ba Lan dẫn đầu lo ngại về tập đoàn dầu khí Gazprom PJSC của Nga sẽ thắt chặt sự kìm kẹp đối với khu vực này nếu đường ống mới được vận hành. Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích dự án này, kêu gọi EU đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng và mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Bắc Mỹ.

Ông Trump hồi tháng 6 nói rằng Đức đang phạm phải "một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng", bằng cách dựa vào đường ống này để phục vụ nhu cầu khí đốt của họ.

"Chúng tôi bảo vệ Đức khỏi Nga. Nga đang nhận được hàng tỷ hàng tỷ USD từ Đức", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Trong cùng cuộc họp này, ông Trump nói ông đang xem xét sử dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm ngừng xây dựng đường ống này.

Đạo luật được hai ông Cruz và Shaheen dẫn đầu này sẽ nhắm vào các tàu tham gia lắp đặt đường ống và trừng phạt các giám đốc điều hành từ các công ty có liên kết với các tàu đó. Họ sẽ từ chối cấp thị thực cho những cá nhân đó và chặn các giao dịch liên quan đến tài sản hoặc lợi ích của họ ở Hoa Kỳ. Dự luật cũng sẽ xử phạt các thực thể cung cấp bảo hiểm cho dự án này.

Shaheen hôm thứ Tư cho biết, các công ty duy nhất sẽ bị ảnh hưởng là Allseas Group SA của Thụy Sĩ và Saipem SpA của Italy.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ