• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Singapore bước vào giai đoạn thế hệ lãnh đạo mới

Thế giới 15/05/2024 20:48

(Tổ Quốc) - Ngày 13/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Tharman Shanmugaratnam. Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (51 tuổi), sẽ là người kế nhiệm ông Lý Hiển Long và bắt đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của "đảo quốc Sư tử".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đệ đơn từ chức

Theo New York Times, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, đồng thời cho biết ông và chính phủ của mình chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 15/5.

Chính trường Singapore bước vào giai đoạn thế hệ lãnh đạo mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và người kế nhiệm Lawrence Wong. Ảnh: Lim Yaohui/The Straits Times/SPH Media, qua Reuters.

Trong thư, ông Lý Hiển Long đã đề cử ông Lawrence Wong, Phó Thủ tướng Singapore làm Thủ tướng kế nhiệm từ ngày 15/5, bắt đầu thế hệ lãnh đạo thứ 4 của "đảo quốc Sư tử".

Tổng thống Tharman Shanmugaratnam đã chấp nhận đơn từ chức của ông Lý Hiển Long và cho biết sẽ bổ nhiệm ông Lawrence Wong là Thủ tướng và thành lập chính phủ mới.

Sau hai thập kỷ dẫn dắt đất nước, ông Lý Hiển Long đã mang đến cho đảo quốc sư tử những di sản to lớn. Ngày nay, Singapore đã trở thành điểm đến quốc tế thu hút số lượng lớn du khách. Singapore liên tục là "điểm hẹn" tổ chức các buổi hòa nhạc dành cho những ca sĩ nổi tiếng như Taylor Swift hay mùa giải đua xe Formula One (F1).

Sự phát triển của quốc gia Đông Nam Á này đã diễn ra trong suốt thời gian Thủ tướng Lý Hiển Long đương nhiệm. Dưới sự lãnh đạo của ông, Singapore đã trở nên thịnh vượng hơn với chính sách kế thừa di sản từ cha ông – Thủ tướng Lý Quang Diệu, cũng là nhà sáng lập Singapore.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Hiển Long, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore năm 2023 đạt 443 tỉ USD, tăng gấp ba lần so với 143 tỉ USD vào năm 2004.

Như vậy, sau gần 20 năm, Singapore lần đầu tiên có nhà lãnh đạo mới. Hai năm trước, ông Lawrence Wong đã được lựa chọn làm lãnh đạo nhóm thế hệ thứ 4 của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền tại Singapore, mở đường đưa ông trở thành Thủ tướng thế hệ tiếp theo của đất nước.

Đảng Hành động Nhân dân Singapore đã duy trì lãnh đạo trong hơn 6 thập kỷ và đạt được những thành công đáng kinh ngạc.

Sau khi từ nhiệm, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ ở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao như đã thông báo trước đó. Ông sẽ vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp.

Kỳ vọng mới ở lãnh đạo kế nhiệm

Theo Financial Times, trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, ông Lý Hiển Long đã kêu gọi người dân Singapore "hãy hỗ trợ hết mình cho ông Lawrence Wong để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho Singapore".

Việc kế nhiệm đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử hiện đại của Singapore kể từ khi Singapore giành độc lập vào năm 1965.

Ngay khi nhậm chức, ông Lawrence Wong sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc duy trì thế cân bằng địa chính trị mong manh của Singapore. Từng là trung tâm thương mại, Singapore đã phát triển thành một trong những trung tâm tài chính lớn ở châu Á. Nhưng nền kinh tế mở khiến nước này dễ bị tổn thương trước các vấn đề kinh tế vĩ mô và sự cạnh tranh Mỹ-Trung.

Theo các nhà quan sát, ở vị trí mới, ông Lawrence Wong sẽ đứng trước nhiều khó khăn cần phải giải quyết đối với vấn đề trong nước như tình trạng bất bình đẳng và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, đặc biệt là nhà ở.

Ông Linda Lim, Giáo sư danh dự về kinh doanh tại Đại học Michigan nhấn mạnh ông Lawrence Wong tiếp quản vị trí này vào thời điểm Singapore phải đối mặt với nhiều thách thức mới ở trong nước và ngoài nước, bao gồm cả mô hình kinh tế đất nước.

"Đây là cơ hội để ông [Wong] và các quan chức trong nội các chứng tỏ họ có thể giải quyết những thách thức này bằng ý tưởng mới và xây dựng nền kinh tế toàn diện hơn", ông Linda Lim nói thêm.

Ông Manu Bhaskaran, Nhà kinh tế và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Centennial Asia Advisors nhận định về lâu dài, ông Wong sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức địa chính trị cũng như duy trì khả năng cạnh tranh của Singapore.

"Chúng ta đã làm rất tốt trong vài thập kỷ qua nhưng làm thế nào để duy trì được điều đó? Đó sẽ là những định hướng mới trong tương lai đặt ra đối với Thủ tướng được đề cử Lawrence Wong", ông Manu Bhaskara nhấn mạnh.

Giới chuyên gia đánh giá đây là giai đoạn tạo nên cú hích quan trọng đối với sự nghiệp chính trị của ông Wong.

Dự kiến ông Lawrence Wong sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào lúc 20 giờ ngày 15/5 (giờ địa phương) tại Cung Istana, trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore, chính thức tiếp quản vị trí lãnh đạo từ Thủ tướng Lý Hiển Long. /.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ