• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: “Chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam”

Thời sự 04/03/2020 15:46

(Tổ Quốc) - Chiều 4/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Alexander Feldman (Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) dẫn đầu.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: “Chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, ông Alexander Feldman - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dành thời gian đón tiếp đoàn.

Ông Alexander Feldman cho biết, dịch bệnh Covid-19 đang tác động rất lớn đến các nước trên thế giới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Trong đó, hai ngành ảnh hưởng nhất đó là du lịch và lữ hành, theo dự báo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì phải mất thời gian khá dài mới có thể hồi phục được.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Alexander Feldman chia sẻ, trước khi sang Việt Nam, ông đã nhận được rất nhiều email của đồng nghiệp, bàn bè cảnh báo về quyết định sang Việt Nam vào thời điểm này.  

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: “Chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam” - Ảnh 2.

Ông Alexander Feldman - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (giữa) mong muốn được hỗ trợ ngành Du lịch Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19

“Tuy nhiên, chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid - 19 của Việt Nam trong thời gian qua. Khi sang đến đây, đoàn của chúng tôi lại càng thấy rõ điều đó. Chúng tôi đã ăn trưa ở nhà hàng, nghỉ ngơi ở khách sạn tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ sử dụng máy bay VietNamAirlines để di chuyển trong quá trình ở Việt Nam. Đó là những động thái thể hiện chúng tôi tin tưởng vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của các bạn” - ông Alexander Feldman bày tỏ.

Cũng theo ông Alexander Feldman, Hội đồng doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN rất mong muốn được đồng hành để giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Hội đồng doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN và cá nhân ông Alexander Feldman, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng rất lớn đến Kinh tế - Xã hội nói chung của Việt Nam trong đó có ngành Du lịch.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: “Chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi tiếp.

“Tất cả các sự kiện văn hóa, lễ hội từ đầu năm 2020 gần như bị tạm hoãn. Đặc biệt, du lịch Việt Nam cũng thiệt hại rất nặng nề bởi Chính phủ, các địa phương đều tập trung vào nhiệm vụ hàng đầu là ngăn chặn dịch Covid-19” - Bộ trưởng cho biết.

Nhắc lại lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Việt Nam sẵn sàng đánh đổi kinh tế để lấy tính mạng của người dân”, Bộ trưởng cho biết dù ngành du lịch thiệt hại nặng nề nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng để có thể bảo vệ sự an toàn của người dân trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thông tin, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi cho 16/16 ca nhiễm Covid-19. Đặc biệt là trong 20 ngày trở lại đây, Việt Nam không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.  Tuy nhiên, Việt Nam vẫn không lơ là, chủ quan với công tác phòng chống dịch.

Ghi nhận những hỗ trợ của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho Việt Nam trong những năm vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, năm 2020 là kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, phía Việt Nam dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật để chào mừng sự kiện văn hóa quan trọng này.

Hiện nay, Bộ VHTTDL đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để cùng phối hợp triển khai các hoạt động theo kế hoạch.

Đối với các hoạt động trong lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận sự đồng hành của Herbalife trong thời gian qua. Năm 2021, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31, Bộ trưởng hy vọng phía Herbalife sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thể thao Việt Nam để góp phần đạt thành tích tốt nhất.

Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn. Nếu không có dịch Covid-19 thì Việt Nam có thể trở thành một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Trong năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giành được nhiều giải thưởng danh giá của quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: “Chúng tôi đã theo dõi và tin tưởng vào công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam” - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng quà lưu niệm cho ông Alexander Feldman.

Chỉ tính riêng tháng 1/2020, du lịch Việt Nam đón 2 triệu lượt khách quốc tế nhưng kể từ khi có dịch Covid-19 thì con số này đã giảm đi đáng kể.

Hoa Kỳ nằm trong nhóm 10 thị trường khách hàng đầu đến Việt Nam. Chính vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam tại Hoa Kỳ thông qua ứng dụng công nghệ số, internet. Bộ trưởng thông tin thêm, sau khi hết dịch Covid-19, phía Việt Nam sẽ chuẩn bị các hoạt động xúc tiến mạnh mẽ  tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ.

Về vấn đề quảng bá du lịch, bà Anna Burdin - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Discovery cho biết, Discovery là một trong những kênh hàng đầu trên thế giới về giải trí, truyền tải những thông tin trung thực về hình ảnh các quốc gia đến thế giới. Chính vì vậy, phía Discovery mong muốn sẽ được hỗ trợ thúc đẩy du lịch Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng tiến hành trao đổi nhiều thông tin về lĩnh vực công nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch hai bên cũng đã tiến hành trao đổi.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ