• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19"

Thời sự 01/08/2020 16:00

(Tổ Quốc) - Sáng 1/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Đảng đoàn Quốc hội vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ - Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP chủ trì hội nghị.

Tiếp tục kiên trì theo hướng xây dựng “thành phố trong công viên”

Đánh giá tổng thể về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, các đại biểu đều cho rằng, dự thảo được chuẩn bị công phu, có bố cục chặt chẽ, nhiều hướng tiếp cận mới và đánh giá thẳng thắn những kết quả đạt được, hạn chế, bài học kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19" - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến phát biểu tại hội nghị.

Góp ý vào chủ đề Đại hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng, Dự thảo Báo cáo Chính trị cần có thêm đề mục đánh giá về Luật Thủ đô trên cơ sở xác định rõ vai trò “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” để nâng tầm nội dung này. Đồng thời, cần làm rõ hơn việc đánh giá các ưu điểm, kết quả phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong 5 năm qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đánh giá, Hà Nội đang "xanh" hơn rất nhiều với Chương trình trồng 1 triệu cây xanh. Vì vậy, Dự thảo Báo cáo Chính trị nên nêu bật nội dung này và tiếp tục kiên trì theo hướng xây dựng “thành phố trong công viên” như kết quả đạt được trong 5 năm qua.

"Ngoài ra, cũng cần làm rõ thêm vấn đề di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội đô; cơ chế để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0" - ông Dũng nêu quan điểm.

Xây dựng con người Thủ đô có tri thức, nhân ái, cao thượng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, Dự thảo cần chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Đối với kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI cần cô đọng hơn và phải nêu bật được truyền thống cách mạng, nghìn năm văn hiến cũng như ý chí quyết tâm chính trị của Đảng bộ TP.

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19" - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó, Dự thảo cần đưa thêm một số kết quả nổi bật như: Kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ, sự chấp hành rất nghiêm túc các chỉ đạo, chỉ thị của T.Ư; cần làm nổi bật điểm sáng về hoạt động của HĐND, UBND và quyết tâm CCHC; những kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19; nét khởi sắc trong quy hoạch, chỉnh trang đô thị, quản lý đô thị thông minh, phát triển KHCN; xây dựng NTM…

Cho rằng, Hà Nội có nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ sinh sống nên cần quan tâm, tạo được chính sách đãi ngộ để đội ngũ này có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, Dự thảo cần đề cập cũng như nhấn mạnh đến nội hàm xây dựng con người Thủ đô có tri thức, nhân ái, cao thượng và là biểu tượng của con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19" - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, Tiểu ban Văn kiện cũng như TP Hà Nội tính toán cùng với các cơ quan T.Ư để khai thác quỹ đất hai bên bờ sông Hồng trên cơ sở bảo đảm quy hoạch thoát lũ sao cho hiệu quả hơn. Bởi đây là nguồn lực lớn mà TP chưa phát huy được.

Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các Văn kiện trình tại Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP.

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19" - Ảnh 4.

hủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến tại Hội nghị.

"Dự thảo Báo cáo Chính trị được xây dựng công phu, nghiêm túc, trách nhiệm; tập hợp được trí tuệ của các cấp uỷ đảng, đảng viên trong Đảng bộ và ý kiến của các cấp, các ngành. Dự thảo cũng bám sát Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhất trí với kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Hà Nội cần nhấn mạnh thêm bối cảnh năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết (thiên tai dịch bệnh, Covid-19) đã ảnh hưởng như thế nào đến đời sống người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, phải nhấn mạnh việc Hà Nội đã chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện; có một số chỉ tiêu không đạt nhưng vẫn ở mức khá so với trung bình cả nước.

Khi dịch Covid-19 gần đây xảy ra ở Đà Nẵng thì người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch thành công. Cả hệ thống chí trị của Hà Nội đã phát huy vị thế, vai trò của mình trong việc đóng góp xây dựng Thủ đô trong thời gian qua.

"Điều này đã cho thấy Hà Nội xứng đáng là trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia và trung tâm lớn về văn hoá, giáo dục, kinh tế, giao dịch quốc tế của cả nước” - Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Cơ bản nhất trí với các định hướng của TP trong Dự thảo, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cùng với dự báo tình hình, TP cần gắn việc thực hiện chính sách pháp luật (trong đó có các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Luật Thủ đô) để đưa ra các nhiệm vụ giải pháp sát với thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, Nhân dân TP.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, TP cần rà soát, bổ sung các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quy hoạch phù hợp, thể hiện đổi mới mạnh mẽ trong tư duy phát triển với những đặc trưng của Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: "Người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch COVID-19" - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tiếp thu các ý kiến tại hội nghị.

Chỉ ra những vấn đề, áp lực mà Hà Nội phải đối mặt trong quá trình phát triển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, TP cần tăng cường hoàn thiện các tuyến đường giao thông kết nối với các vùng kinh tế, sắp xếp quỹ đất để tạo nguồn lực phát triển; CCHC công và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nhấn mạnh việc Hà Nội phải gương mẫu đi đầu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần đánh giá sâu hơn nguyên nhân của việc nhiều dự án không hoàn thành tiến độ để đề ra giải pháp. Đồng thời, bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ trong công tác quy hoạch, quy hoạch đặc thù; Năng lực vận tải hành khách công cộng, hạ tầng xã hội; Mối quan hệ hỗ trợ tương tác giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong vùng Thủ đô để từ đó khai thác tối đa thuận lợi, liên kết giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Về công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hệ thống chính trị của TP có chuyển biến tích cực nhưng Chủ tịch Quốc hội đề nghị, TP cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những vụ việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, các ý kiến đóng góp hết sức chất lượng. Trên cơ sở đó, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc và với tinh thần cầu thị cao nhất để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ