• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chưa có thông tin về thương vong của người Việt tại Ukraine

Thế giới 03/03/2022 17:15

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 3/3 đã thông tin về việc bảo hộ công dân tại Ukraine.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân tại Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay, tổ công tác bảo hộ công dân và các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đang phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận như Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia để ưu tiên đưa bà con ra khỏi các vùng chiến sự, ra khỏi Ukraine và sang các nước lân cận.

Tính đến trưa ngày 3/3, hầu hết bà con Việt Nam đã ra khỏi Kiev, Odessa và hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận.

Chưa có thông tin về thương vong của người Việt tại Ukraine - Ảnh 1.

Cán bộ đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Lviv, Ukraine. Ảnh: BNG.

Khoảng 400 người đã tới Moldova và đang trên đường sang Romania, 140 người đã đến Ba Lan và đang ở Warsaw, 70 người đã sang được Romania, 30 người tới Slovakia và khoảng 30 tới Hungary.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho bà con trong quá trình nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú; và phối hợp các nhà chức trách địa phương, hội đoàn người Việt Nam ở nước sở tại đón và thu xếp chỗ ăn, nghỉ tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và các hãng hàng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ quan trọng và là một ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan để sớm tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ các nước lân cận về Việt Nam. Bộ Ngoại giao sẽ thông báo cụ thể và chi tiết một cách công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện và chi phí nếu có đối với các chuyến bay này.

Về đề nghị cung cấp thông tin có bất kỳ thương vong nào trong cộng đồng người Việt tại Ukraine hay không, bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: Theo báo cáo của các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn, chưa thấy có thông tin về thương vong của người Việt.

Trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay tại Ukraine, người Việt Nam tại Ukraine đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự, ra khỏi Ukraine bằng rất nhiều con đường khác nhau, bao gồm nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận; của các các tổ chức, hội đoàn địa phương và có một số trường hợp tự túc.

Các cơ quan đại diện tại Ukraine và các địa bàn lân cận liên tục cập nhật thông tin qua đường dây nóng bảo hộ công dân, thông qua thông tin từ các hội đoàn để cập nhật con số và nhu cầu của bà con để hỗ trợ kịp thời.

Hàng ngày Bộ Ngoại giao sẽ có cập nhật bản tin vào cuối ngày về số lượng người Việt Nam đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự và đưa ra các nước khác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ