• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chưa đầy một nửa dân số Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

Thế giới 21/12/2019 07:38

(Tổ Quốc) - Theo một cuộc thăm dò ý kiến do Reuters/Iposos tổ chức, chưa đầy một nửa người dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị miễn nhiệm.

Chưa đầy một nửa dân số Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters)

Cuộc thăm dò được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội nhằm vào ông Trump hôm thứ tư (18/12). Tổng thống Mỹ bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và gây cản trở điều tra. Tuy nhiên, dường như cuộc điều tra luận tội và những tranh cãi giữa các nhà lập pháp không ảnh hưởng nhiều tới ý kiến của người dân Mỹ.

Ban đầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tỏ ra do dự khi đưa ra các điều khoản luận tội ông Trump bởi vì bà lo ngại sẽ không nhận được sự ủng hộ của công luận.

Sau đó, Đảng Dân chủ đã tìm cách lôi kéo dư luận thông qua các phiên điều trần công khai về các cáo buộc mà ông Trump vướng phải. Người đứng đầu nước Mỹ bị cho là đã giữ lại khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine nhằm ép Kiev mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông là cựu phó tổng thống Joe Biden.

Khi được hỏi cụ thể về các điều khoản luận tội, 53% người trả lời đồng ý ông Trump đã lạm dụng quyền lực và tỷ lệ cho rằng ông đã gây cản trở Quốc hội là 51%.

42% người trả lời – hầu hết theo đảng Dân chủ, hy vọng Quốc hội sẽ thực hiện lệnh trừng phạt và cách chức tổng thống. 17% nói ông Trump nên bị Quốc hội khiển trách một cách chính thức, 29% muốn xóa bỏ các điều khoản luận tội và phần còn lại không đưa ra ý kiến.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. Chờ đợi ông phía trước là một phiên tòa tại Thượng viện, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm sau. Phần lớn đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện đều đang thể hiện sự ủng hộ đối với ông Trump trong quá trình điều tra luận tội. Nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell từng tuyên bố, việc kết tội tổng thống sẽ không thể xảy ra.

Trong khi đó, ý kiến của dư luận Mỹ về luận tội Tổng thống Trump khá chia rẽ. Chỉ 44% người dân Mỹ nói họ ủng hộ luận tội ông Trump và 41% phản đối. Khi được hỏi cảm nghĩ của họ về vị tổng thống đương nhiệm sau luận tội, 26% cho biết, giờ đây họ thậm chí còn ủng hộ ông Trump hơn, 20% nói họ không còn ủng hộ ông như trước kia và tới 48% không thay đổi cách nhìn của mình dành cho ngài tổng thống.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ