• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch

Du lịch 20/09/2023 10:40

(Tổ Quốc) - Chương trình Caravan "Sắc màu Quảng Trị" với sự tham gia của 18 đơn vị lữ hành đến từ Lào và Thái Lan do Hiệp hội du lịch, Thương mại và công nghiệp Đông Bắc Thái Lan (ITITA), hội Lữ hành tỉnh Savannakhet (Lào) đã có cuộc khảo sát, trải nghiệm ý nghĩa ở các địa danh du lịch tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 18-20/9/2023.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, tỉnh Quảng Trị sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp du lịch đến từ Lào, Thái Lan khai thác các sản phẩm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

"Tôi mong muốn quý vị, những người yêu mến Quảng Trị, các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục quan tâm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh mảnh đất và con người cùng những tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển để ngày càng nhiều người biết đến Quảng Trị, có nhiều thương gia, nhà đầu tư, du khách đến nhiều hơn với Quảng Trị, trải nghiệm lâu hơn tại Quảng Trị"...

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Caravan "Sắc màu Quảng Trị" 2023 là một chương trình, hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, cụ thể, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch, tour tuyến và ký kết tăng cường hợp tác du lịch, trao đổi tour, tuyến giữa ngành du lịch Quảng Trị với các công ty du lịch, lữ hành đến từ nước bạn Lào và các tỉnh khu vực Đông Bắc Thái Lan nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế của Hành lang kinh tế Đông -Tây (EWEC) mang lại.

Hành lang kinh tế Đông -Tây có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của bốn quốc gia hưởng lợi trực tiếp Tiểu vùng sông Mê Kông. Chính phủ các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, đặc biệt xem phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp du lịch đến từ Lào, Thái Lan tham quan Giếng cổ Gio An

Về phía Việt Nam, Quảng Trị vinh dự đại diện cho các tỉnh miền Trung giới thiệu với bạn bè gần xa về nền văn hóa giàu bản sắc và truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; những sản phẩm du lịch, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Du khách có thể dừng chân ở Quảng Trị để được đắm mình trong khung cảnh tuyệt vời của rừng, của biển, của những miền tâm linh thiêng liêng và ân nghĩa với những lễ hội văn hóa đầy màu sắc.

Chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong việc khai thác du lịch bà Vilaiwan Chanthavong, Chủ tịch Tập đoàn Công ty Du lịch Savannakhet cho hay: "Điểm nổi bật của du khách Lào là thích vui chơi trên biển và ăn hải sản, nên biển ở Việt Nam và ở tỉnh Quảng Trị là một trong những điểm đến được người dân Lào rất yêu thích. Vì khoảng cách từ Savannakhet đến Quảng Trị được đánh giá là đủ gần để có thể đi chơi vào ngày nghỉ, đi Thứ bảy và về vào Chủ nhật.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 4.

Thả đèn hoa đăng ở sông Thạch Hãn

Du khách của chúng tôi ngày đầu ngủ ở Quảng Trị, ngày thứ hai ngủ ở Savannakhet, ngày thứ ba trở về còn du khách đến từ nước các bạn ngày đầu tiên sẽ ngủ lại ở Mukdahan, ngày thứ hai ngủ ở Savannakhet rồi trở về. Chắc chắn rằng, những điểm đến mà chúng ta giới thiệu trong hành trình có những nét văn hoá, đặc trưng riêng của mỗi nước từ đó sẽ giúp du khách thoải mái tham quan, trải nghiệm chuyến đi của mình"- bà Vilaiwan Chanthavong cho biết.

Về những vướng mắc, bà Vilaiwan Chanthavong cho hay, những tour tuyến ở các cửa khẩu giữa các nước vẫn còn nhiều thủ tục dẫn đến mất thời gian và tốn kém nên giá tour phải nâng lên cao và làm giảm bớt lượng du khách mong muốn tham gia.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 5.

Đoàn Caravan thăm khu di tích lịch sử Cầu Hiền Lương (Vĩnh Linh - Quảng Trị)

"Chúng tôi mong muốn rằng, sau những trải nghiệm tuyệt vời từ chương trình Caravan "Sắc màu Quảng Trị" chúng ta sẽ có những nhìn nhận, đánh giá và hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch thuận lợi hơn, sẽ là tín hiệu tốt để thúc đẩy và phát triển sự trao đổi lẫn nhau của du khách giữa các công ty du lịch của tỉnh. hai tỉnh Người dân Lào đến thăm biển Quảng Trị"- bà Vilaiwan Chanthavong chia sẻ.

Từ phía tỉnh Quảng Trị, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho hay, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực giữa các địa phương, các bên, tuy nhiên cũng cần phải thẳng thắn nhìn nhận hợp tác phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) nói chung cũng như sự hợp tác, liên kết giữa các đơn vị, công ty du lịch, lữ hành giữa Quảng Trị với các đơn vị, công ty du lịch lữ hành ở Lào, Thái Lan còn chưa được thường xuyên và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng địa phương, từng khu vực.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 5.

Ký kết hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và nước bạn Lào, Thái Lan trong việc liên kết phát triển du lịch

Để tăng cường công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Trị với Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị mong muốn Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành các tỉnh ở Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan quan tâm, tăng cường kết nối đưa khách về với biển và các điểm du lịch tiêu biểu miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Ở chiều ngược lại, tỉnh đề nghị các công ty lữ hành của địa phương tập trung kết nối với các đối tác lữ hành Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan để trao đổi khách, góp phần mang lại lợi ích chung cho các bên, phát triển du lịch và kinh tế- xã hội địa phương. Ngược lại, tỉnh sẽ thường xuyên cập nhật, bổ sung các sản phẩm du lịch đặc thù và công bố các chương trình kích cầu du lịch đến các công ty lữ hành trong và ngoài nước.

Chung tay biến tiềm năng, lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để phát triển du lịch - Ảnh 6.

Tặng quà cho đại diện hiệp hội du lịch các nước Lào, Thái Lan

"Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã cản trở du khách đến với Quảng Trị, chúng tôi sẽ sớm làm việc với các Bộ, ngành liên quan để xem xét, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch giữa các nước. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá với các địa phương trên EWEC và hành lang song song Para-EWEC trên cơ sở các Bản ghi nhớ hợp tác du lịch mà các bên đã ký kết"- ông Hoàng Nam khẳng định.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ