• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình Đàn chim Việt tôn vinh Nhạc sĩ Văn Cao

Văn hoá 03/08/2023 13:56

(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tôn vinh mang chủ đề “Đàn chim Việt”. Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 20/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình tôn vinh nhạc sĩ Văn Cao, diễn ra sáng 3/8 tại Hà Nội, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: “Đêm nhạc “Đàn chim Việt” vượt qua chương trình nghệ thuật thông thường, là một sự kiện nghệ thuật để người hâm mộ, người dân tưởng nhớ về chân dung một người nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực văn chương, nghệ thuật. Tài năng sáng tác của Văn Cao cũng như thành tựu nghệ thuật của ông, đặc biệt trong đó là bài hát “Tiến quân ca” – Quốc ca của Việt Nam đã làm giàu có thêm cho kho tàng nghệ thuật dân tộc”.

Chương trình Đàn chim Việt tôn vinh Nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 1.

Chân dung Nhạc sĩ Văn Cao

Trong những ngày tháng Tám lịch sử, có một giờ khắc đi vào lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam: Ngày 18/8/1945, ấy là lúc bài hát “Tiến quân ca” lần đầu tiên vang lên trước biển người rộng lớn tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội và được biết đến là Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Quốc ca cho một dân tộc đang trong cuộc cách mạng để thay đổi số phận mình và Văn Cao là tác giả của bản Quốc ca ấy.

Sinh ngày 15/11/1923, tại Hải Phòng, Văn Cao - người chiến sĩ của đội Danh dự Việt minh khi ấy mới tròn 22 tuổi. Người trước đó chỉ được biết đến bởi những bài tình ca, nổi danh trong nền Tân nhạc Việt Nam ở cuối những năm 1930, là người tài hoa với thi, nhạc lãng mạn - đã làm giàu cho gia tài âm nhạc của đời mình bằng hùng ca và hoàn thành bức chân dung nghệ sĩ của đời mình bằng tài năng không giới hạn ở thể loại.

Từ những ngày tháng tám ấy, tên tuổi của nhạc sĩ Văn Cao gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam và lịch sử của dân tộc Việt Nam như một tài năng lớn, đầy phẩm cấp. Sự hiện diện của ông đối với nền văn học nghệ thuật Việt Nam đã mang lại không chỉ những tác phẩm đáng giá mà nhân cách của ông cũng là tài sản của một thế hệ những người yêu nước, đầy lý tưởng, và lớn hơn cả là một lòng với Độc lập của dân tộc.

Chương trình Đàn chim Việt tôn vinh Nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Đức Trịnh (đứng)- Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 3/8

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Chương trình “Đàn chim Việt” tập hợp của những tác phẩm được biết đến của Văn Cao ở cả ba thể loại: Tình ca, hành khúc và trường ca như “Thiên thai”, “Buồn tàn thu”, “Trương Chi”, “Làng tôi”, “Mùa xuân đầu tiên”, “Trường ca sông Lô”, “Tiến quân ca”, “Tiến về Hà nội”, “Chiến sĩ Việt Nam”… Nét đặc biệt của chương trình là màn tái hiện sân khấu hóa bằng âm nhạc bài hát "Tiến quân ca" trước Quảng trường 19/8 (trước Nhà hát Lớn Hà Nội).

Theo Tổng đạo diễn chương trình Phạm Hoàng Nam, với tất cả tâm huyết của mình, ekip thực hiện chương trình sẽ cố gắng mang đến một đêm nghệ thuật chất lượng, giàu sự sáng tạo và đúng với tinh thần nghệ thuật của Văn Cao nhất. Những bản phối mới, nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn với những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến “Đàn chim Việt” thực sự là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng 8 lịch sử và chào đón ngày Tết Độc lập 2/9.

Chương trình Đàn chim Việt tôn vinh Nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 3.

Chương trình Đàn chim Việt sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi và học sinh các trường tại Hà Nội

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ: Ánh Tuyết, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Lan Anh, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp, Vũ Thắng Lợi... cùng hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và các sinh viên, học sinh các trường trong TP Hà Nội.

Đàn chim Việt sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 đồng thời được livestream trên kênh Youtube, website, fanpage của Hội Nhạc sĩ Việt Nam./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ