• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia cảnh báo: Kiêng cơm quá đà có thể gây hại sức khoẻ

Thực hiện: Ngọc Minh | 12/12/2022

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia, cơm (chất bột đường) là thành phần quan trọng cấu thành nên một bữa ăn. Loại bỏ hoàn toàn cơm (chất bột đường) ra khỏi thực đơn có thể làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký - Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, carbohydrate - thành phần chính của các thức ăn tinh bột, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Do vậy, việc kiêng hoàn toàn tinh bột là sai lầm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thời xưa, khi thực phẩm khan hiếm, cơm là nguồn năng lượng chính. Trung bình một người trưởng thành có thể ăn 3-4 bát cơm một bữa nhưng ít bị thừa cân, béo phì hay mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Còn hiện nay, dù con người cố gắng giảm lượng tinh bột nhưng các bệnh rối loạn chuyển hoá vẫn gia tăng.

Theo chuyên gia, vấn đề ở chỗ mọi người ít vận động, ăn nhiều chất đạm, chất béo, khiến dư thừa mỡ, gây thừa cân, béo phì.

"Nhiều người có thói quen ăn cơm vào ban ngày nhưng lại cắt giảm, thậm chí không ăn tinh bột vào buổi tối vì sợ tăng cân, điều này là thiếu chính xác. Tinh bột, đạm và chất béo là các chất sinh năng lượng, do đó việc nạp không đủ tinh bột có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như năng suất công việc.

Trên thực tế, các bữa ăn tối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc nạp tinh bột vào buổi tối cũng rất có ích với những trường hợp có nguy cơ hạ đường huyết", bác sĩ Sơn nói.

Chuyên gia chia sẻ: Kiêng quá đà ăn cơm gây hại cho sức khoẻ  - Ảnh 1.

Các bữa ăn tối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết hệ thần kinh trung ương của con người bắt buộc phải sử dụng glucose để duy trì hoạt động. Do đó, các khuyến nghị dinh dưỡng cho người trưởng thành thường là 130gr - 150gr carbonhydrate/ngày để nuôi dưỡng cơ thể.

Trong dinh dưỡng lành mạnh, một chế độ ăn tốt cho sức khoẻ phải cung cấp tối thiểu 50gr bột đường. Tóm lại là chất bột đường là không thể thiếu với cơ thể. Việc bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn sẽ ảnh hưởng tới nhiều chức năng trong cơ thể.

Trước quan điểm của nhiều người cho rằng ăn nhiều cơm gây ra đái tháo đường, bác sĩ Hưng khẳng định: "Xưa kia chúng ta ăn 3-4 bát cơm/bữa nhưng bệnh đái tháo đường không tăng. Giờ chúng ta ăn ít tinh hột hơn nhưng các bệnh chuyển hoá tăng là do ít vận động, vậy nên đừng đổi lỗi cho ăn cơm".

Để giảm cân, thay vì cắt giảm cơm hoàn toàn, TS.BS Sơn lưu ý một số cách ăn sau:

- Nên ăn rau trước bữa cơm: Ăn rau trước bữa cơm sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Rau vốn nhiều chất xơ và không quá khô cứng. Việc ăn cơm, thịt... lúc đầu sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị để tiêu hóa các thức ăn khô, cứng - dễ dẫn đến việc đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như cách cơ thể ta hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, khi ăn rau trước, ta sẽ ăn ít cơm hơn, thịt hơn... điều này thực sự hiệu quả với những người muốn giảm cân hay có bệnh lý đái tháo đường.

- Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, nhiều muối như các đồ xào, rán, thức ăn chế biến sẵn, thay vào đó là các món luộc, hấp. 

- Không nên ăn tối muộn.

- Duy trì lối sống lành mạnh, tích cực hoạt động, chọn những môn như đi bộ, chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ tại chỗ. Thay vì chạy trên máy hay di chuyển ngoài trời, bạn có thể vận động ngay tại vị trí đứng với các kỹ thuật giống như chạy bộ thông thường, làm sao đặt mục tiêu năng lượng đầu vào ít hơn năng lượng tiêu hao.

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ