• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu Fauci ra điều trần: Chia rẽ nội bộ Mỹ vì COVID-19 lên "đỉnh điểm"?

Thế giới 13/05/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Trong một phiên điều trần hiếm hoi, bác sỹ Fauci và một số chuyên gia trong nhóm phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà lập pháp đến từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

CNN đăng tải, hôm thứ ba (12/5), Tiến sỹ Y khoa Anthony Fauci, một thành viên chủ chốt trong nhóm phản ứng virus corona của Nhà Trắng đã cảnh báo các thượng nghị sỹ rằng, các bang và thành phố của Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu họ mở cửa quá nhanh. Ông cũng kêu gọi các bang không tái mở cửa cho tới khi họ chắc chắn có được năng lực đối phó với số ca nhiễm virus mới tăng cao.

Trong một buổi điều trần trực tuyến có sự tham gia của nhiều nhân chứng và nhà lập pháp Mỹ, chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm còn cho hay, còn quá sớm để các trường học kỳ vọng về một loại vaccine hoặc phương thức điều trị rộng rãi đối với COVID-19 vào thời điểm sinh viên quay trở lại trường học vào mùa thu.

Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu Fauci ra điều trần: Chia rẽ nội bộ Mỹ vì COVID-19 lên "đỉnh điểm"? - Ảnh 1.

Ông Fauci cung cấp lời khai trực tuyến (ảnh: CNN)

Ông Fauci nhấn mạnh với Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí Thượng viện Mỹ của Thượng viện là mình không có "mối quan hệ đối đầu" với Tổng thống Donald Trump; tuy nhiên, những phát biểu của ông vẫn thể hiện sự trái ngược với loạt giọng điệu gần đây của người đứng đầu nước Mỹ liên quan tới việc các bang tái mở cửa kinh tế.

"Có một nguy cơ thực sự là các ông sẽ làm dấy lên một dịch bệnh không thể kiểm soát được, và trong thực tế, nó sẽ kéo lùi các ông lại", ông Fauci nói.

Cuộc điều trần mang tiêu đề "COVID-19: Quay trở lại nơi làm việc và trường học một cách an toàn", là một gợi nhớ về những thách thức mà COVID-19 đem tới cho xã hội Mỹ cũng như nỗ lực của Quốc hội nước này nhằm duy trì vận hành giữa đại dịch. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh các bang trên toàn nước Mỹ đang bắt đầu tái kích hoạt các ngành kinh doanh và dỡ bỏ chỉ thị ở nhà… được đặt ra từ 2 tháng trước nhằm hạn chế COVID-19 lây lan. Những câu hỏi trong buổi điều trần cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ giữa hai đảng xung quanh cách chính quyền xử lý cuộc khủng hoảng và con đường phía trước tốt nhất giữa những cảnh báo về số ca nhiễm có thể tăng cao nếu dỡ bỏ hạn chế quá nhanh.

Đáng lưu ý, Đảng Dân chủ tập trung xoáy vào sự thiếu liên quan giữa các phát biểu gần đây của Tổng thống Trump và khuyến nghị từ các chuyên gia y tế.

"Vấn đề là, Tổng thống Trump đang tập trung vào cuộc chiến chống lại sự thật hơn là đối phó với virus", Thượng nghị sỹ Patty Murray, một nghị sỹ Dân chủ nói.

Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu Fauci ra điều trần: Chia rẽ nội bộ Mỹ vì COVID-19 lên "đỉnh điểm"? - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên điều trần trực tiếp hôm thứ ba (12/5) (ảnh: CNN)

Đảng Cộng hòa cảnh báo về tình trạng "đổ lỗi"

Trong bài phát biểu mở đầu buổi điều trần, Chủ tịch ủy ban Lamar Alexander kêu gọi các nghị sỹ dừng việc đổ lỗi cho nhau.

"Trước khi chúng ta bỏ ra quá nhiều thời gian để đổ lỗi cho nhau, tôi muốn nói là phần lớn chúng ta, nước Mỹ và hầu hết mọi quốc gia, đều đã đánh giá thấp virus này", ông Alexander nhấn mạnh.

Bác sỹ Fauci là tiếng nói nổi tiếng và có trọng lượng nhất trong nhóm phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng. Ông từng sẵn sàng có những phát biểu ngược lại với tổng thống về các vấn đề như xét nghiệm và nới lỏng giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, các chuyên gia như Fauci đang phải đối mặt với nhiều phản đối khi yêu cầu các bang tiếp tục đóng cửa cho tới khi số ca nhiễm mới giảm sâu thêm. Theo Thượng Nghị sỹ Cộng hòa Rand Paul, nếu trường học không tái mở cửa vào mùa thu, mức độ thiệt hại thậm chí sẽ còn lớn hơn.

"Mặc dù rất kính trọng ông, nhưng tôi nghĩ ông không phải là người đưa ra quyết định", Thượng Nghị sỹ Paul nói. "Chúng tôi có thể nghe lời khuyên của ông nhưng có những người khác nói rằng số người mắc virus sẽ không gia tăng và chúng ta có thể mở cửa nền kinh tế một cách an toàn. Và thực tế sẽ chứng minh điều này".

Đáp trả, ông Fauci khẳng định, ông chưa từng coi bản thân là người quyền quyết định. Ông nói, mình vẫn chưa hiểu hết về các ảnh hưởng của COVID-19, đồng thời cảnh báo nước Mỹ nên "rất cẩn trọng, đặc biệt là với trẻ em".

Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu Fauci ra điều trần: Chia rẽ nội bộ Mỹ vì COVID-19 lên "đỉnh điểm"? - Ảnh 3.

Hai thượng nghị sỹ Tim Kaine và Richard Burr chào nhau bằng cách chạm khuỷu tay trong phiên điều trần (ảnh: CNN)

Gia tăng xét nghiệm

Thượng nghị sỹ tại cả hai đảng đều kêu gọi chính quyền tăng cường xét nghiệm COVID-19. Ông Alexander luôn thúc giục chính quyền Trump gia tăng xét nghiệm, thậm chí ngay cả khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã "chiếm ưu thế" và "dẫn đầu thế giới" trong xét nghiệm, bao gồm cả khẳng định sai trước đó là bất kỳ người dân Mỹ nào cũng có thể xét nghiệm nếu họ muốn.

"Tất cả con đường quay trở lại làm việc và trường học đều phải đi qua xét nghiệm. Và những gì đất nước của chúng ta đã làm được trong vấn đề xét nghiệm là rất ấn tượng, nhưng vẫn chưa đủ", ông Alexander nói.

Khi được hỏi liệu con số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ có chính xác không, ông Fauci trả lời: "Con số gần như chắc chắn sẽ cao hơn. Tôi không biết chính xác là cao hơn bao nhiêu – nhưng chắc chắn là cao hơn".

Nhà Trắng có thể hạn chế các phiên điều trần tương tự trong tương lai

Theo CNN, buổi điều trần hôm thứ ba có thể là cơ hội duy nhất để Đảng Dân chủ có thể đặt câu hỏi cho bác sỹ Faucy và một số quan chức cấp cao khác. Trước đó, Nhà Trắng cho hay, họ sẽ giới hạn các ngoại lệ dành cho một chính sách, trong đó quy định các nhân viên trong nhóm phản ứng của Nhà Trắng nên dành thời gian để đối phó với COVID-19 chứ không phải là điều trần trước Quốc hội.

Tuần trước, khi được hỏi tại sao ông không cho phép Fauci điều trần trước Hạ viện, Tổng thống Trump đáp: "Bởi vì Hạ viện bao gồm một lũ những người ghét bỏ Trump".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ