• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia đưa ra lời khuyên trước nguy cơ chứng kiến làn sóng dịch bệnh Covid mới

Thế giới 14/07/2022 19:02

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, khi các biến thể mới của Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp khiến số ca nhập viện và tử vong tăng cao trong những tuần gần đây, các bang và thành phố của Mỹ hiện tiếp tục cân nhắc lại cảnh báo phòng ngừa với công chúng.

Một số chuyên gia cho rằng những cảnh báo về dịch bệnh vẫn quá ít và quá muộn. Biến thể BA.5 siêu lây nhiễm đang chiếm 65% trong số các ca mắc trong khi số người nhiễm biến thể BA.4 chiếm khoảng 16%. Các biến thể mới xuất hiện sẽ cho thấy khả năng miễn dịch đối với chúng sau khi đã tiêm chủng hoặc mắc bệnh.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên trước nguy cơ chứng kiến làn sóng dịch bệnh Covid mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Đã qua thời điểm chỉ cần đưa ra các cảnh báo đối với dịch bệnh", Tiến sĩ Eric Topil, Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Scripps cho biết khi ông từng cảnh báo BA.5 là biến thể nghiêm trọng nhất.

Các chuyên gia cho biết, xu hướng toàn cầu về hai biến thể mới là BA.4 và BA.5 đã diễn ra trong nhiều tuần qua. Những biến thể này đã thống trị trong số ca mắc Covid gần đây và có thể bùng phát số ca mắc cao hơn bất kỳ lúc nào. Đến hiện tại, hầu hết người dân Mỹ đã bỏ đeo khẩu trang và quay trở lại du lịch. Và thậm chí cũng rất ít người thực hiện tiêm mũi tăng cường nhắc lại để có thể bảo vệ tốt nhất trước Covid-19.

"Chúng ta đã biết nhiều về cách thức hoạt động của virus và đã áp dụng kiến thức để đối phó với chúng", ông Ali Mokdad, Giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại hcoJ Washington, Seattle cho biết.

Điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Ashish Jha cũng xuất hiện trên truyền hình buổi sáng ngày 13/7 và kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện tiêm mũi tăng cường đầy đủ và nâng cao cảnh giác. Tuy nhiên, ông Mokdad cũng cho rằng các quan chức y tế liên bang cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc đeo khẩu trang tại các khu vực kín, phát hiện sớm và điều trị kháng virus kịp thời.

Theo quan điểm của Nhà Trắng, thách thức của chính quyền Tổng thống Biden không phải là thông điệp của họ mà là sự sẵn sàng lắng nghe của người dân.

Trong nhiều tháng, Nhà Trắng đã khuyến khích người dân Mỹ nên sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí hoặc giá rẻ để phát hiện virus sớm cũng như áp dụng phương pháp điều trị chống virus - Paxlovid miễn phí để chống lại triệu chứng nghiêm trọng. Ngày 12/7, nhóm phản ứng dịch bệnh của Nhà Trắng đã kêu gọi mọi người nên khẩn trương tiêm mũi tăng cường nếu chưa tiêm và cũng không nên chờ đợi các mũi tiêm thế hệ mới dự kiến sẽ cập nhật vào mùa thu. Vì vậy, điều tốt nhất là hãy tiêm vaccine ngay có thể để có thể bảo vệ tốt nhất từ bây giờ.

Khuyến cáo tăng cường các biện pháp phòng ngừa cơ bản

"Chính quyền thành phố Los Angeles đang hối thúc việc đeo khẩu trang trở lại nếu số ca nhập viện tiếp tục tăng", Giám đốc y tế Barbara Ferrer cho biết.

"Tôi nhận ra rằng khi chúng ta triển khai việc đeo khẩu trang trở lại nhằm giảm sự lây lan cao thì một số người lại xem đây là một bước lùi", ông Ferrer nói. "Tuy nhiên, đeo khẩu trang sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro".

Trong thời gian gần đây, số ca tử vong do Covid-19 hiện đang tăng trở lại. Tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình trong bảy ngày ở Mỹ đã tăng 26% trong hai tuần qua tính đến ngày 12/7.

"Những người mắc virus SARS-CoV-2 vào thời điểm hiện tại đã giảm hơn so với vào mùa thu và mùa đông năm ngoái. Tuy nhiên, hàng trăm ca tử vong hàng ngày liên quan đến bệnh về đường hô hấp trong mùa hè, con số đang tăng đáng kể", ông Andrew Noymer, Giáo sư Y tế công cộng tại Đại học California Irvine cho biết.

Theo ông Andrew Noymer, quận Orange thuộc bang California chứng kiến khoảng 46 người chết vì Covid-19 vào tháng Sáu.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản. Tiêm phòng vaccine, bao gồm cả các mũi tiêm nhắc lại cho những người đủ điều kiện sẽ làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ngay cả đối với biến thể mới nhất. Tuy nhiên, đến hiện tại, chưa đến một nửa số người trưởng thành đủ điều kiện ở Mỹ đã tiêm mũi nhắc lại. Ước tính cứ 1/ 4 người dân Mỹ ở độ tuổi từ 50 trở lên có đủ điều kiện để tiêm mũi nhắc lại lần thứ hai.

"Đây là một chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường mạnh mẽ", ông Topol nói đồng thời lưu ý Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dich bệnh Mỹ vẫn sử dụng thuật ngữ "tiêm phòng đầy đủ" cho những người đã tiêm hai mũi Moderna hay Pfizer.

Ông Noymer cho biết nếu ông là người chịu trách nhiệm chương trình tiêm chủng Covid quốc gia thì ông sẽ cùng với người dân Mỹ tiếp tục hướng sự chú ý của người dân đến tiêm chủng đầy đủ trong năm thứ ba của đại dịch. Ông sẽ nói với người dân Mỹ rằng hãy thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong khu vực kín và cho đến khi chúng ta có vaccine tốt nhất để đảm bảo một cuộc sống bình thường mới trước căn bệnh nguy hiểm này.

Ông Noymer cũng cảnh báo thông điệp về vaccine có lẽ sẽ duy trì liên tục trong thời gian tới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ