• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ biến thể mới "sinh sản" tại một số khu vực

Thế giới 07/07/2021 09:22

(Tổ Quốc) - Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại về tình trạng tiêm chủng không đồng đều giữa các tiểu bang và các khu vực của Mỹ sẽ khiến cho biến thể mới của virus SARS-Cov-2 phát triển mạnh.

"Chúng tôi phát hiện nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng mạnh là do sự lây lan nhanh của biến thể Delta tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.  Hiện tại, một số bang có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao là Arkansas, Missouri, Wyoming", Tiến sỹ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế công cộng tại Đại học Brown nói trên CNN.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ biến thể mới "sinh sản" tại một số khu vực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Các đợt bùng phát dịch bệnh tại Mỹ đang được xem là cơ hội cho virus sinh ra các biến thể mới nguy hiểm hơn", ông  Ashish Jha nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), các khu vực phía Nam, Tây Nam và Trung Tây phát hiện số ca mắc mới tăng mạnh. Alabama, Arkansas, Louisiana và Mississippi là một trong số các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp và được đánh giá có nguy cơ rủi ro cao vì biến thể Delta.

Dữ liệu do CDC cung cấp cho thấy tỷ lệ các ca mắc Covid-19 tại các khu vực ít tiêm chủng đang tăng gấp 3 lần so với các khu vực dân cư đã tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sỹ Megan Ranney, phó Giáo sư y khoa cấp cứu tại Đại học Brown nhận định, nhiều khả năng những người trưởng thành chưa tiêm chủng vaccine là nguyên nhân gây ra diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn.

"Chúng tôi đã chứng kiến số ca mắc cao nhất trong vài tháng qua là những người trưởng thành trẻ tuổi. Đây là nhóm đối tượng thường nghĩ rằng họ không thể mắc Covid-19", Tiến sỹ Ranney nhấn mạnh.

Theo nhà phân tích y học -  Leana Wen, sau nhiều tuần các ca mắc mới giảm và vaccine đáp ứng nhu cầu thì dữ liệu cho thấy không có sự gia tăng các ca mắc mới ở Mỹ.  Tuy nhiên, theo CDC, chỉ 47,4% dân số Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ và các đợt lây lan mạnh đều thuộc đối tượng là những người chưa tiêm chủng. Theo bà Wen, cách tốt nhất là phải đeo khẩu trang tại các khu có nguy cơ lây nhiễm cao cho dù bạn đã tiêm vaccine.

Một số chuyên gia nói rằng vaccine sẽ bảo vệ những người đã tiêm chủng nhưng mức độ lây lan mạnh từ nhiều người chưa tiêm phòng sẽ khiến người dân phải thận trọng hơn.

"Nếu bạn đã tiêm vaccine và đang ở khu vực ít có nguy cơ cao thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở tây nam Missour vào thời điểm hiện tại thì phải đeo khẩu trang ngay lập tức cho dù đã tiêm vaccine", ông  Ashish Jha nói trên CNN.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ