• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuyên gia quốc tế bình luận về mũi tiêm vaccine tăng cường

Thế giới 22/12/2021 18:49

(Tổ Quốc) - Trước lo ngại của biến thể mới Omicron, một số nước đã và đang triển khai tăng cường tiêm mũi vaccine thứ ba nhằm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Số liệu thống kê tại Đại học Johns Hopkins cho biết, biến thể Omicron chỉ vừa xuất hiện cách đây 3 tuần nhưng đã lây lan mạnh sang nhiều nước và chiếm 73% trong số các ca mắc mới ở Mỹ, ước tính 250.000 ca mắc vào ngày hôm qua. Các chuyên gia nhận định cách duy nhất để bảo vệ cơ thể trước diễn biến bệnh nặng và có triệu chứng là tiêm mũi nhắc lại, theo CNBC.

Chuyên gia quốc tế khẳng định tầm quan trọng của mũi tiêm vaccine tăng cường  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nói: "Tất cả mọi người đều lo lắng về Omicron nhưng không nên quá hoảng sợ. Đã có 200 triệu người dân Mỹ được tiêm vaccine đầy đủ và chúng ta đã có sự chuẩn bị cũng như sự hiểu biết nhiều hơn về cách thức ứng phó dịch Covid-19".

Tổng thống Biden nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ giúp ngăn ngừa các ca bệnh nặng và kêu gọi người dân Mỹ nên tiêm mũi nhắc lại nhằm gia tăng mức độ bảo vệ chống lại biến thể Omicron với nhiều đột biến.

"Mỹ hiện đã ở vị thế tốt hơn nhiều so với năm ngoái. Các đồ bảo hộ cá nhân và máy thở - cùng với kiến thức ứng phó với virus SARS-CoV-2 trong suốt hai năm qua sẽ giúp người dân yên tâm hơn trước các biến thể mới", Tổng thống Biden khẳng định.

"Nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ, bạn có lý do chính đáng để lo lắng. Lựa chọn của bạn có thể là giữa sự sống và cái chết", Tổng thống Biden nói thêm.

Gần đây nhất, hãng Moderna đã thông báo mũi tiêm tăng cường của công ty này đã chứng minh mức độ gia tăng đáng kể của kháng thể chống lại biến thể Omicron trong các thử nghiệm sơ bộ ở phòng thí nghiệm. Hãng Pfizer cũng công bố kế hoạch tương tự vào đầu tháng này, khẳng định thêm hy vọng trước kỳ nghỉ đông rằng vaccine mang công nghệ mRNA có thể đảm bảo khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron sau khi tiêm mũi tăng cường.

Dữ liệu thực tế của thế giới cho biết vaccine có thể bảo vệ chống lại các bệnh có triệu chứng và nghiêm trọng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong khi 204 triệu người dân Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ thì chỉ 30% trong số họ đã tiêm mũi tăng cường. Vaccine mRNA được cân nhắc tiêm lại sau 6 tháng tiêm mũi thứ 2. Những người đã tiêm một mũi vaccine của Johnson & Johnson đủ điều kiện tiêm nhắc lại sau hai tháng.

Khả năng bảo vệ của mũi tăng cường trong bao lâu?

Mặc dù số lượng thử nghiệm về mũi tăng cường của vaccine Moderna và Pfizer đều rất hứa hẹn nhưng vẫn chưa có kết quả chính xác về mức độ bảo vệ của hai loại vaccine này sau khi tiêm mũi thứ ba. Các nghiên cứu gần đây dựa trên dữ liệu thực tế cho thấy vaccine của hãng Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ lên tới 75% trước các ca mắc mang biến thể Omicron có triệu chứng, theo CNBC.

Trong các nghiên cứu khác dựa trên dữ liệu thực tế, nhà virus học nổi tiếng thế giới, Giáo sư Đại học Columbia – Tiến sỹ David Ho cho biết, mức độ bảo vệ trước bệnh nặng và nguy cơ nhập viện sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường lên tới 85%. Mặt khác, ngay cả khi có kết quả dương tính, nguy cơ các triệu chứng nặng nghiêm trọng cũng giảm hơn.

"Khả năng bảo vệ của vaccine sau khi tiêm mũi tăng cường sẽ chống lại nguy cơ bệnh phát nặng nhưng không hề chống lại sự lây nhiễm", ông Ho nói thêm.

Theo các mô hình về dịch tễ học ở Anh, biến thể Omicron có khả năng lây lan cao gấp đôi so với Delta. Nghiên cứu của Tiến sỹ Ho cũng kết luận biến thể này có khả năng "tránh né rõ rệt" các kháng thể được tìm thấy ở những người đã tiêm chủng đầy đủ nhưng chưa tiêm mũi tăng cường.

"Biến thể Omicron sẽ ảnh hưởng đến diễn biến dịch bệnh. Những người đã tiêm chủng hoặc tiêm mũi tăng cường sẽ không ảnh hưởng nhiều cho dù bị nhiễm. Tuy nhiên, những người đã tiêm hai mũi nhưng chưa tiêm mũi tăng cường có thể sẽ bị nặng hơn. Lo lắng nhất vẫn là đối tượng chưa tiêm phòng", ông Ho nhận định.

Khi nào nên tiêm mũi tăng cường , khả năng bảo vệ trong bao lâu?

Ông Ho cũng đánh giá cao đối với loại vaccine mRNA.

"Với loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA, chúng ta có thể đạt được mức độ bảo vệ cao nhất trong khoảng 2-3 tuần sau khi tiêm nhắc lại. Các kháng thể từ mũi tiêm tăng cường sẽ giảm dần theo thời gian và các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm hiểu thời gian bảo vệ của nó", ông Ho cho biết.

Về cơ bản, theo ông Ho, mũi tiêm tăng cường sẽ suy giảm khả năng bảo vệ theo thời gian giống với mũi tiêm thứ hai.

"Cho đến nay, phác đồ hai mũi tiêm ban đầu đã cho thấy khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 có thể giảm 1/2 sau hai tháng", ông Ho khẳng định.

Theo ông Ho, mũi tăng cường cần phải được tiến hành để ngăn chặn quá trình suy giảm miễn dịch của cơ thể, đặc biệt trước sự xuất hiện của biến thể Omicron./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ