• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyện người phụ nữ làm giàu ở vùng khó…

Kinh tế 07/10/2023 09:00

(Tổ Quốc) - Nhiều gia đình ở các vùng trung du miền núi, vùng khó khăn của tỉnh Quảng Bình đã không khuất phục trước cái đói cái nghèo và nỗ lực làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhiều tấm gương phụ nữ với tinh thần cần cù, chịu khó làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và từ đó tạo điều kiện hỗ trợ, đồng hành giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống…

Chị, Nguyễn Thị Duyến (SN 1973)  ở thôn Văn Xá xã Phú Thủy (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) là một trong những tấm gương điển hình về việc phát triển kinh tế xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc và chung tay hỗ trợ cộng đồng, chia sẻ những khó khăn vất vả, tạo công ăn việc làm cho chị em trong thôn, xã.

Nhiều năm liền, gia đình chị đạt gia đình văn hóa, bản thân chị được Hội LHPN các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Duyến là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Chị Duyến có một gia đình gồm 5 nhân khẩu sống ở địa bàn xã khó khăn của huyện Lệ Thuỷ. Với khoảng 1,5ha đất sản xuất, đất ruộng để chị trồng cây lương thực nhưng cho dù nỗ lực hết mình nhưng khó khăn vẫn chồng chất khó khăn mặc dù việc làm ăn của chị có tích luỹ nhưng cuộc sống chưa thể đảm bảo.

Là hội viên hội phụ nữ nên chị Duyến tiếp cận được khá nhiều thông tin về các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả có thể áp dụng được ở mảnh đất khó khăn của mình. Nhiều mô hình đã giúp các hộ gia đình làm ăn vươn lên thoát nghèo, người khá đủ ăn, đủ mặc cố gắng làm ăn thêm giàu có hơn. Do đó vợ chồng rất phấn khích quyết tâm tìm hiểu cách làm ăn.

Thông qua các buổi tập huấn, những kiến thức từ sách báo, mạng internet, truyền hình về những mô hình trên cả nước, gia đình chị Duyến đã quyết định "làm ăn lớn" với số vốn ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Tuy nhiên cách làm ăn của chị Duyến đã có những hướng đi mở, tương trợ lẫn nhau khi chị hợp tác với những gia đình khác kinh doanh, xoay vòng vốn để bán những dụng cụ sản xuất, hàng hoá phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình nên được nhiều người ủng hộ.

Từ cái nhỏ đến cái lớn, gia đình chị Duyến đã mở rộng kinh doanh với nhiều lĩnh vực như vật liệu xây dựng, hàng nông sản, vật tư phân bón… sau một thời gian kinh doanh tích luỹ được số vốn kha khá vợ chồng tôi thấy thi trường đổ bê tông còn rộng lớn nên đã bàn bạc và mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này, đến nay gia đình tôi mua 3 máy trộn đổ bê tông, một máy múc, nhận thi công các công trình rải khắp trên toàn tỉnh.

Chuyện người phụ nữ làm giàu ở vùng khó… - Ảnh 2.

Một cánh đồng lúa của người dân xã Phú Thuỷ (Lệ Thuỷ - Quảng Bình)

Từ cái nhỏ đến cái lớn, khi chị Duyến tích lũy được chút vốn chị lại tiếp tục đầu tư nhưng chị không quên chia sẻ cùng với các gia đình, chị em phụ nữ khó khăn hơn như việc hỗ trợ giúp đỡ một số chị em kinh tế còn khó khăn vay vốn với lãi suất thấp, hay tạo công ăn việc làm cho họ. Đến nay, chị đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động trên toàn thôn, trong đó có 5 lao động nữ với thu nhập ổn định từ 3-4triệu đồng/1 tháng.

Nhờ đầu tư đúng hướng và dám nghĩ, dám làm nên trong tay chị Duyến có được số vốn tiền tỷ. Nguồn tài chính ổn định này không chỉ đảm bảo cho cuộc sống ổn định của gia đình, con cái học hành và đang dần dần trở thành gia đình giàu có ở địa phương. Mặt khác, với kinh nghiệm làm ăn của chị Duyến, nhiều chị em trong thôn, trong xã học hỏi theo và tuỳ theo điều kiện để phát triển kinh tế theo mô hình chị Duyến đang làm với mong muốn thoát nghèo bền vững…

Chia sẻ điều này chị Duyến tâm sự: Những ngày vừa lập gia đình, cuộc sống quá khó khăn, nhiều "dự án" được triển khai rồi cũng thất bại nhưng được sự động viên và chung tay của chồng đồng thời có sự chia sẻ của chị em trong thôn nên tôi đã cố gắng làm ăn với những mô hình hay và vượt qua được khó khăn.

Hai vợ chồng đã không quản nhọc nhằn, luôn cần cù lao động và tiết kiệm đã tạo nên kết quả thành công, chúng tôi chỉ mong rằng mọi thứ thuận lợi và có thể chia sẻ cùng các gia đình khác để cùng nhau xây dựng kinh tế, sản xuất kinh doanh mới bền vững vững chắc ở quê hương mình…

Đối với gia đình chị Duyến, ngoài việc phát triển kinh tế, gia đình luôn gương mẫu trong việc thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội, kịp thời động viên, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khóa khăn, tạo điều kiện để họ được phát triển sản xuất, đóng góp đầy đủ các loại thuế, quỹ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ