• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng: Tín hiệu mới cho lương thực toàn cầu

Thế giới 01/08/2022 21:11

(Tổ Quốc) - Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đã khởi hành từ cảng Odesa hôm thứ Hai (ngày 1/8) dự kiến ​​sẽ cung cấp một lượng lớn lương thực của Ukraine ra thị trường nước ngoài và làm giảm nguy cơ xảy ra nạn đói tại nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, con tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone Razoni đã rời cảng Odesa. Một tuyên bố từ Liên Hợp Quốc cho biết tàu Razoni đang chở hơn 26.000 tấn ngô.

Dữ liệu từ Hệ thống nhận dạng tự động của tàu Razoni, một thiết bị theo dõi an toàn thường được lắp trên các con tàu biển, cho thấy con tàu đang từ từ rời bến tại cảng Odesa vào sáng thứ Hai cùng với một chiếc tàu kéo.

Con tàu dự kiến sẽ đến Istanbul vào thứ Ba, nơi thủ tục kiểm tra được tiến hành trước tiếp tục hành trình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng: Tín hiệu mới cho lương thực toàn cầu - Ảnh 1.

Con tàu Razoni chở theo một lượng lớn lương thực rời khỏi Ukraine. Ảnh: Ukrinform.

Số ngô được chở sẽ tới Lebanon, một quốc gia Trung Đông nhỏ bé được Ngân hàng Thế giới mô tả là nơi đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất thế giới trong hơn 150 năm. Một vụ nổ năm 2020 tại cảng chính của nó ở Beirut đã phá hủy thủ đô và các hầm chứa ngũ cốc ở đó. Nhiều kho chứa ngũ cốc tại đây cũng mới bị sập hôm Chủ nhật vừa qua sau một trận hỏa hoạn kéo dài một tuần.

Alexander Kubrakov, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết: "Hôm nay, cùng với các đối tác, Ukraine đang tiến thêm một bước nữa để ngăn chặn nạn đói trên thế giới.

Ông nói rằng chuyến hàng này cũng sẽ giúp Ukraine. Ông Kubrakov nói: "Việc mở cửa các cảng sẽ cung cấp ít nhất 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối cho nền kinh tế và là cơ hội cho ngành nông nghiệp lên kế hoạch cho năm tới".

Tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các tàu khác cũng sẽ rời các cảng của Ukraine thông qua các hành lang an toàn phù hợp với các thỏa thuận được ký kết tại Istanbul vào ngày 22/7, tuy nhiên, không cung cấp thêm chi tiết.

Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng biệt với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc để dọn đường cho Ukraine - một trong những quốc gia xuất khẩu lương thực trọng điểm của thế giới - xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đang bị mắc kẹt tại các cảng Biển Đen vì căng thẳng leo thang.

Các thỏa thuận này cũng cho phép Nga – một nước lớn về lương thực - xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ