• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CNBC: Trung Quốc sẽ "ngán" ông Biden hơn ông Trump

Thế giới 28/11/2020 13:21

(Tổ Quốc) - Nhiệm kỳ của "Tổng thống Joe Biden" sẽ là vấn đề lớn đối với Chính phủ Trung Quốc so với 4 năm ông Donald Trump nắm quyền.

CNBC dẫn lời Jim O’Neill, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs và hiện là Chủ tịch Tổ chức Tư vấn Chatham House của Vương quốc Anh, cho biết cách tiếp cận của ông Biden khác với ông Trump và nó có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho Trung Quốc thay vì những phản ứng bất ngờ được công bố trên Twitter của vị đương kim Tổng thống Mỹ.

Suốt 4 năm qua, thế giới đã quen dần hơn với những dòng thông điệp của Tổng thống Trump liên quan đến các vấn đề thương mại với Trung Quốc, trong đó đặc biệt là thuế quan. Cuộc chiến thương mại mà ông Trump phát động với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới gây ảnh hưởng sâu rộng không chỉ cho 2 nước mà còn tác động tới toàn thế giới.

Cách làm của ông Trump khác biệt hoàn toàn so với cách tiếp cận của châu Âu, nơi thường thúc đẩy đàm phán với các tranh chấp thương mại với Trung Quốc bằng các thể chế truyền thống như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay G-20.

Tuy nhiên, ông Biden nhiều khả năng sẽ có những động thái tương tự như châu Âu, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ở bàn đàm phán đa phương. Điều này có nghĩa là nước Mỹ và các đồng minh sẽ có những động thái cụ thể hơn khi đối phó với Trung Quốc.

Jim O’Neill cho rằng Trung Quốc sẽ quan ngại với Chính quyền Biden hơn là Chính quyền Trump.

"Các thuộc cấp của ông Biden sẽ sử dụng các diễn đàn đa quốc gia để cố gắng khiến Trung Quốc phải toan tính nhiều hơn theo các tiêu chuẩn của các tổ chức đa phương như WTO, G-20, Ngân hàng thế giới…. Nó sẽ khác so với phong cách đàm phán tay đôi mà ông Trump rất ưa thích", O’Neill nói thêm.

Hiện tại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Biden vào đầu tuần này. Theo báo chí, ông Tập hy vọng 2 nước sẽ đề cao tinh thần "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau" khi giải quyết những khác biệt của 2 nước.

Một trong những tiêu điểm căng thẳng của Mỹ với Trung Quốc là biến đổi khí hậu. Trước nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Washington và Bắc Kinh thường xuyên giải quyết xung đột về cách giải quyết mức độ gia tăng khí thải CO2. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chính là những nguồn phát thải lớn nhất.

Tuy nhiên, tham vọng về biến đổi khí hậu của Mỹ đã thay đổi trong thời kỳ Trump. Điều đó khiến những áp lực Trung Quốc phải đối mặt trong việc giảm phát thải cũng giảm đi. Dẫu vậy, Bắt Kinh đã thay đổi lập trường của mình và vào tháng 9. Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Mỹ, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 0% vào năm 2060.

"Bằng cách kỳ lạ nào đó, ông Biden có thể buộc Trung Quốc phải suy nghĩ khác đi", O’Neill nói về tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đối với Trung Quốc.

Dưới thời Tổng thống Trump, mối quan hệ Mỹ - Trung tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Sự hợp tác giữa 2 nước gần như gián đoạn. Ông Biden tuyên bố vẫn tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng hợp tác với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới về 1 loạt vấn đề quan trọng, chẳng hạn như môi trường, biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự chống Trung Quốc đạt được đồng thuận hiếm hoi từ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, điều cho thấy việc kiềm tỏa Trung Quốc vẫn sẽ là mục tiêu trong Chính quyền Biden.

Linh Anh - Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ