• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019?

Thế giới 08/12/2019 12:37

(Tổ Quốc) - Mới đây, một thư viện công ở Tilburg, Hà Lan đã được vinh danh là Công trình của năm 2019.

Thư viện LocHal, do Civic Architects, Braaksma & Roos Architectenbureau và Petra Blaisse thiết kế, nhận được sự đánh giá cao từ một hội đồng gồm gần 150 kiến trúc sư, nhà thiết kế và học giả tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF).

LocHal từng là một nhà kho chứa máy bay xây dựng từ năm 1932 nhưng sau này được chuyển đổi thành một không gian công cộng. Giờ đây nó là một tổ hợp bao gồm thư viện, các tổ chức nghệ thuật và không gian làm việc chung. LocHal còn có các không gian tổ chức sự kiện cũng như dành cho hoạt động giảng dạy và huấn luyện.

"Ban giám khảo ấn tượng bởi cách 'dự án này biến đổi một công trình có ý nghĩa vốn đã bị lên kế hoạch dỡ bỏ' và cách 'kết quả đã tạo ra một hạ tầng trong đó nhiều loại người sử dụng có thể gặp gỡ vì nhiều mục đích khác nhau'", WAF cho hay.

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 1.

Công trình đẹp nhất thế giới năm 2019: thư viện LocHal (ảnh: CNN)

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 2.

Thiết kế đại học ở trung tâm Tokyo của công ty kiến trúc Nikken Sekkei (ảnh: CNN)

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 3.

Một công trình được giải thưởng của Heatherwick Studio ở London (ảnh: CNN)

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 4.

Sảnh chờ có mái vòm bằng gỗ tại sân bay Quốc tế Mactan-Cebu, Philippines (ảnh: CNN)

Có gì đặc biệt với thư viện được tung hô là công trình đẹp nhất thế giới năm 2019? - Ảnh 5.

Một công trình được giải thưởng của Heatherwick Studio ở New York (ảnh: CNN)

Từ hàng trăm công trình dự thi ban đầu, LocHal đã lọt vào một danh sách cuối bao gồm các công trình chiến thắng ở 18 hạng mục riêng biệt trong kiến trúc dân dụng, công cộng và thương mại – từ một trung tâm thể thao ở Bảcelona cho tới một trường đại học ở Tokyo, Nhật Bản. Các công trình khác lọt vào vòng cuối bao gồm Lindis Lodge, một khách sạn tại New Zealand và nhà ga với mái vòm bằng gỗ tại Sân bay Quốc tế Mactan-Cebu, Philippines…

Công ty Heatherwick Studio của nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick, có hai công trình được nhận danh hiệu năm nay: Coal Drops Yard – chuyển đổi một khu theo kiến trúc Victoria cổ thành một khu bán lẻ tại King's Cross, London; và Vessel – một công trình có hình dáng lạ kỳ tại khu Hudson Yards, New York.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2008, giải thưởng WAF được công bố vào ngày cuối cùng của liên hoan. Năm 2018, giải thưởng cao quý nhất dành cho Kamung Admiralty, một tổ hợp nhà sáng tạp cho người gia tại Singapore. Những công trình giành danh hiệu Công trình của năm trước đây bao gồm tổ hợp căn hộ The Interlace ở Singapore, Bảo tàng Nghệ thuật thế kỷ XXI Quốc gia tại Rome do cố kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ