• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất chặt chẽ, từng bước, bài bản

Thời sự 27/01/2021 12:34

(Tổ Quốc) - Theo ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, công tác nhân sự lấy tiêu chuẩn là quan trọng. Yếu tố cơ cấu cũng được tính toán hợp lý, song không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất chặt chẽ, từng bước, bài bản - Ảnh 1.

Ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí sáng 27/1

Bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng nay (27/1), ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trả lời báo chí nội dung liên quan đến công tác nhân sự.

- Xin ông thông tin về công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng?

Công tác nhân sự Đại hội khóa XIII của Đảng đã được Ban chấp hành T.Ư chuẩn bị một cách nghiêm túc. Theo đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đã xác định công tác xây dựng Đảng là rất quan trọng và là nhiệm vụ then chốt, trong đó, công tác nhân sự là "then chốt của then chốt".

Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành T.Ư đã luôn quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ. Tại Hội nghị T.Ư lần thứ 8, Ban Chấp hành T.Ư đã quyết định thành lập các tiểu ban để chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, trong đó có tiểu ban nhân sự.

Sau khi thành lập, các tiểu ban, trong đó có tiểu ban nhân sự, Ban Chấp hành T.Ư cũng đã tiến hành các quy trình và công tác nhân sự cho Đại hội XIII. Tại Hội nghị lần thứ 9 tháng 12/2018, Trung ương cũng làm công tác quy hoạch Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII.

Ngay sau công tác quy hoạch, Ban Chấp hành T.Ư tiếp tục công tác chuẩn bị. Đến Hội nghị Trung ương 12, Ban Chấp hành T.Ư đã thảo luận và ban hành phương hướng công tác nhân sự của Đại hội lần thứ XIII. Bám sát phương hướng nhân sự, Với sự giới thiệu của các cơ quan, đơn vị ở địa phương, Ban Chấp hành T.Ư đã tiến hành công tác quy hoạch Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII. Đây là cơ sở hết sức quan trọng, trong việc lựa chọn, giới thiệu, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp… các đồng chí dự kiến đưa vào Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII.

Sau khi có phương hướng nhân sự khóa XIII, Ban Chấp hành T.Ư đã thảo luận rất nhiều lần và tiến hành công tác nhân sự từng bước, hết sức thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình ở các Hội nghị XIII, XIV và XV. Có thể nói, công tác chuẩn bị nhân sự của khóa XIII đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, chặt chẽ và đảm bảo được quy trình. Các đồng chí được Ban Chấp hành T.Ư giới thiệu ra Đại hội XIII cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn, đủ điều kiện và có năng lực, uy tín cũng như triển vọng phát triển.

- Ông có thể chia sẻ về các trường hợp "đặc biệt" tại Đại hội lần này?

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, những trường hợp đặc biệt đã được Ban Chấp hành T.Ư bàn hết sức kỹ lưỡng trên cơ sở giới thiệu của Bộ Chính trị.

Các trường hợp đặc biệt đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, sức khỏe và năng lực công tác, đồng thời có uy tín tại đơn vị công tác của mình. Với yêu cầu thực tế của đất nước cần những đồng chí này tiếp tục tham gia bằng kinh nghiệm và uy tín của mình.

Do đó, Ban Chấp hành T.Ư đã thống nhất giới thiệu và lựa chọn các trường hợp "đặc biệt" này ra Đại hội. Nếu được Đại hội tín nhiệm bầu, đất nước sẽ có những người có kinh nghiệm và nhiều đóng góp.

Số lượng trường hợp đặc biệt giới thiệu và được Ban Chấp hành T.Ư bàn bạc, thống nhất và trong đề án trình Đại hội XIII sẽ có báo cáo rất cụ thể với Đại hội.

- Đảng đã thẳng thắn nhìn nhận công tác cán bộ trong thời gian qua vẫn còn một số vấn đề tồn tại. Tại nhiệm kỳ này, công tác nhân sự đã được chuẩn bị như thế nào để khắc phục những tồn tại đó thưa ông?

Công tác nhân sự cho Đại hội luôn được chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng và chặt chẽ. Để khắc phục tồn tại, yếu kém và những mặt chưa được trong công tác nhân sự của những Đại hội trước, trong nhiệm kỳ khóa XII đã có rất nhiều giải pháp để khắc phục.

Trước hết, để xây dựng một đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, trong nhiệm kỳ Đại hội XII đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về chế độ trách nhiệm, về công tác giám sát đối với đội ngũ cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ. Thông qua kinh nghiệm công tác ở từng vị trí công tác ở từng địa phương để lựa chọn ra một đội ngũ cán bộ với quy trình hết sức bài bản. Đây chính là điểm nhấn thứ nhất.

Điểm nhấn thứ 2 đó là Ban Chấp hành T.Ư đã ban hành quy trình mới có điều chỉnh bổ sung. Cụ thể là quy trình nhận xét, đánh giá và lấy phiếu tín nhiệm hằng năm ở từng vị trí công tác khác nhau. Đây cũng là một kênh để đánh giá và thẩm định công tác cán bộ. Quy trình 5 bước đều thực hiện chặt chẽ với các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng tái cử và các đồng chí tham gia lần đầu.

Thông qua quy trình 5 bước chặt chẽ này, đã sàng lọc và lựa chọn được những cán bộ đủ tiêu chuẩn, đảm bảo về phẩm chất, đạo đức, lối sống, năng lực công tác cũng như sở trường và triển vọng phát triển để giới thiệu. Quy trình được thực hiện chặt chẽ từng bước, xong bước này sẽ tiếp đến bước khác. Có thể khẳng định rằng, công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất chặt chẽ, từng bước, bài bản.

Công tác nhân sự lấy tiêu chuẩn là quan trọng. Bên cạnh đó, yếu tố cơ cấu cũng được tính toán hợp lý. Song, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, từ đó có thể lựa chọn ra những nhân sự xứng đáng, đủ điều kiện.

Xin cảm ơn ông!

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ