• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cứ 10 quả lê trong vườn thì mất 6 quả: Chuyện gì đã xảy ra ở châu Âu?

Thế giới 10/08/2023 16:44

(Tổ Quốc) - Theo Euronews, các hiện tượng cực đoan như hình thái thời tiết El Nino đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu và những sự kiện cực đoan tương tự sẽ xảy ra thường xuyên, cực đoan hơn.

Hoa quả mất mùa

Hiệp hội Nông dân Coldiretti, cho biết cứ 10 quả lê thì có 6 quả đã biến mất khỏi các vườn cây ăn trái ở Italia.

Nguyên nhân được cho là do lũ lụt, mưa đá, nắng nóng kỷ lục và các cuộc tấn công của côn trùng ngoại lai.

Do sản lượng lê của Italia giảm 63% so với năm ngoái nên tổng nguồn cung ở châu Âu đã giảm mạnh 13%. Lê ở Pháp cũng bị ảnh hưởng khiến sản lượng giảm 23%.

Các vụ thu hoạch nho, dưa hấu, mơ, cà chua và cà tím ở Italia cũng bị thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Theo phân tích của Hiệp hội nông dân Coldiretti, sản lượng lúa mì và sữa cũng giảm 10% và sản lượng nho làm rượu vang giảm 14% so với năm 2022.

Hiệp hội cho biết, sản lượng mật ong đã giảm mạnh tới 70% do ong quá "kiệt sức" vì nắng nóng.

Nông dân Italia hiện đang tận dụng công nghệ như máy bay không người lái và vệ tinh để tiết kiệm nước và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Cứ 10 quả lê trong vườn thì mất 6 quả: Chuyện gì đã xảy ra ở châu Âu? - Ảnh 1.

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu. Ảnh: Skynews

Italia đã phải đối mặt với một mùa hè khó lường

Vào tháng 5, Emilia-Romagna - một vùng trồng cây ăn quả quan trọng ở Italia - đã bị lũ lụt tàn phá khiến 15 người thiệt mạng.

Sau hai năm hạn hán, những trận mưa như trút không thể cữu vãn tình hình do mặt đất khô cằn, không thấm nước.

Tháng trước, nhiệt độ ở Italia gần đạt mức cao kỷ lục khi các đợt nắng nóng quét qua Địa Trung Hải và gây ra các vụ cháy rừng chết người. Trong khi đó, vùng Lombardy phía bắc Italia hứng chịu những trận mưa đá to bằng quả bóng tennis.

Giới nghiên cứu khoa học cảnh báo, các hiện tượng cực đoan như hình thái thời tiết El Nino đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu và những sự kiện cực đoan tương tự sẽ xảy ra thường xuyên, cực đoan hơn.

Cứ 10 quả lê trong vườn thì mất 6 quả: Chuyện gì đã xảy ra ở châu Âu? - Ảnh 2.

Nông nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Bloomberg

Giá cả ở châu Âu leo thang

Đầu năm nay, người tiêu dùng Anh phải đối mặt với các kệ rau quả trống không và giá cả tăng cao do điều kiện thời tiết bất thường làm gián đoạn vụ thu hoạch ở Tây Ban Nha và Ma rốc. 

Hồi tháng 7, gần một nửa Liên minh châu Âu trải qua đợt hạn hán ở mức độ cảnh báo, tăng thêm lo ngại về sản xuất và giá cả lương thực.

Trái cây và rau củ - đặc biệt là cà chua và các sản phẩm liên quan như pizza và nước sốt cà chua - bị ảnh hưởng nặng nề ở châu Âu. 

Các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt, hạn hán và nắng nóng, dẫn đến gián đoạn nguồn thức ăn chăn nuôi và trồng trọt.

Vân Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ