• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cục trưởng Mai Văn Trinh khuyến cáo cách phòng chống gian lận thi cử do đeo khẩu trang

Giáo dục 08/08/2020 06:40

(Tổ Quốc) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, khuyến cáo cách phòng chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chỉ còn hơn 1 ngày nữa hơn 900.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước nguy cơ thí sinh lợi dụng quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện gian lận thi cử, thông tin tới báo chí, PGS.TS Mai Văn Trinh đã có những khuyến cáo để nhằm ngăn chặn hành vi này trong thời gian thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

PGS.TS Mai Văn Trinh khuyến cáo, nếu có đủ điều kiện, địa phương trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không, chúng ta quy ước sẽ sử dụng khẩu trang y tế, những thí sinh mang khẩu trang khác, có nghi vấn thì sử dụng khẩu trang dự phòng có sẵn tại điểm thi để phát cho các em.

"Cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của các địa phương để làm sao vừa bảo đảm an toàn cho thí sinh về phòng chống Covid-19, đồng thời cũng phòng ngừa được gian lận", ông Trinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Trinh cho rằng, "việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn, nên việc quan trọng nhất là các cán bộ coi thi tại phòng thi phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh, để từ đó phát hiện được gian lận".

Cục trưởng Mai Văn Trinh khuyến cáo cách phòng chống gian lận thi cử do đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Các thiết bị gian lận rất tinh vi (ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề này, trước đó cũng từng có nhiều ý kiến lo ngại sẽ xảy ra gian lận thi cử do thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang vào phòng thi. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 gần đây của Hà Nội, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đưa ra ý kiến phát mới khẩu trang cho thí sinh trong trường thi để phòng thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao gian lận trong kỳ thi. Sự lo lắng về vấn đề này cũng được đề cập tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi của Hà Nội.

Để tránh gian lận thi cử từ việc này, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GDĐT Cà Mau thông tin trên tờ Saostar.vn, Ban đại diện cha mẹ học sinh tỉnh này đã vận động được hơn 30.000 khẩu trang. Số khẩu trang này sẽ được để vị trí tiện lợi ở khu vực cổng trường, cấp miễn phí cho cán bộ làm nhiệm vụ, thí sinh khi vào khu vực thi tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

“Đến cổng trường thí sinh tháo khẩu trang để lại và nhận khẩu trang mới do điểm thi cấp miễn phí. Điều này vừa giúp phòng chống dịch bệnh lại có thể ngăn ngừa thí sinh có thể lợi dụng khẩu trang để gian lận trong thi cử”, ông Luân cho hay.


“Đến cổng trường thí sinh tháo khẩu trang để lại và nhận khẩu trang mới do điểm thi cấp miễn phí. Điều này vừa giúp phòng chống dịch bệnh lại có thể ngăn ngừa thí sinh có thể lợi dụng khẩu trang để gian lận trong thi cử” – ông Nguyễn Minh Luân cho hay.


Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ