• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc sống của người dân Thượng Hải (Trung Quốc) trong những ngày phong tỏa cao điểm

Thế giới 01/04/2022 20:39

(Tổ Quốc) - Từ ngày 1/4, người dân ở khu vực phía tây Thượng Hải bước vào giai đoạn thứ 2 của lệnh phong tỏa.

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc áp dụng biện pháp phong tỏa theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đã bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 1/4, áp dụng ở các khu vực phía đông và nam sông Hoàng Phố. Ở giai đoạn 2, lệnh phong tỏa phía tây sông Hoàng Phố bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4. Trong thời gian phong tỏa, người dân ở khu vực này sẽ được xét nghiệm Covid-19 và không được phép ra khỏi nhà cho đến khi gỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn. Những mặt hàng thiết yếu sẽ cung ứng cho người dân đến tận khu nhà ở của họ.

Cuộc sống của người dân Thượng Hải (Trung Quốc) trong những ngày phong tỏa cao điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tối 31/3, chính quyền Thượng Hải đã dỡ các biện pháp phong tỏa ở khu vực phía đông thành phố. Người dân sống trong tòa nhà có một ca F0 sẽ tiếp tục phải ở nhà thêm 10 ngày tới. Trong khi đó những người ở các tòa nhà khác hoặc trong cùng khu dân cư sẽ cách ly thêm vài ngày nữa. Những người dân sống trong các khu vực có nguy cơ thấp có thể ra khỏi nhà nhưng vẫn khuyến khích làm việc tại nhà và hạn chế tụ tập bên ngoài.

Các nhà hàng sẽ chỉ cho phép đáp ứng dịch vụ giao hàng trong khi các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán bar và thư viện bắt buộc đóng cửa.

Chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 31/3 đã kêu gọi người dân tiếp tục hợp tác thực hiện các biện pháp hạn chế chặt chẽ nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng. Người dân thành phố đã bước vào ngày thứ tư của đợt phong tỏa theo hai giai đoạn. Hiện số ca mắc mới Covid-19 tại thành phố này đã giảm lần đầu tiên sau khoảng hai tuần kể từ khi biến thể Omicron bùng phát.

"Chúng tôi yêu cầu người dân tiếp tục ủng hộ và hợp tác với tổ công tác kiểm soát dịch bệnh của thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch căn cứ theo diễn biến dịch bệnh", Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết.

Thống kê đến ngày 30/3, Thượng Hải báo cáo 5.298 trường hợp mắc COVID-19 mới không có triệu chứng lây nhiễm tại địa phương và 355 trường hợp có triệu chứng, giảm so với 5.656 ca không có triệu chứng và 326 ca mắc mới có triệu chứng vào ngày 29/3. Thượng Hải chiếm khoảng 80% số trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được báo cáo trên toàn Trung Quốc vào ngày 30/3. Trung Quốc hiện vẫn duy trì chính sách 0-Covid-19. Tất cả người xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly tại các trung tâm cách ly hoặc bệnh viện trong khi người tiếp xúc gần tiếp tục phải tự cách ly tại nhà.

Cuộc sống người dân và hoạt động doanh nghiệp

Theo hãng CNN, hầu hết người dân thành phố đều lo lắng trước lệnh phong tỏa kéo dài. Một số người dân ở thành phố đã lên mạng xã hội để bày tỏ sự thất vọng về việc phong tỏa của chính quyền Thượng Hải, đăng video và hình ảnh về các trung tâm xét nghiệm chật kín người, đồng thời đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ về điều trị y tế và mua thực phẩm.

Trong khi đó, nhiều cư dân khác trong khu vực đã đổ xô đi mua thực phẩm và hàng hóa từ ngày 31/3. Tình trạng chen lấn mua hàng hóa tích trữ diễn ra ồ ạt trong ngày hôm qua (31/3).

Theo hãng Reuters, ở khu vực trung tâm Thượng Hải, người bán rau hay các hàng thịt bày bán ở phía sau hàng rào hoặc trên vỉa hè. Các nhà hàng hy vọng có thể cắt lỗ bằng việc đăng quảng cáo giảm giá sâu trên mạng xã hội.

"Siêu khuyến mãi, giảm giá sâu đến 50% cho các món bít tết", một nhà hàng bít tết cao cấp đã đăng tải một hình ảnh quảng cáo như vậy nhằm thu hút khách hàng trước ngày phong tỏa chính thức. Giao thông công cộng tại hầu hết các khu vực của thành phố đã tạm ngưng, trong khi các doanh nghiệp không thiết yếu như nhà hàng và trung tâm thương mại đều đóng cửa.

Lệnh phong tỏa và các hạn chế kèm theo đã làm gián đoạn cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

"Nhà sản xuất hãng xe điện Mỹ Tesla hiện đang gia hạn ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sau các ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa", nguồn tin của Reuters cho biết. "Hay Liên doanh Volkswagen Thượng Hải cũng dừng hoạt động tại nhà máy từ 1-5/4 tới".

Nhiều người dân nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ y tế và mua thực phẩm. Trong một lá thư gửi đến người dân, chính quyền thành phố đã cảm ơn các nỗ lực và sự hy sinh của họ, đặc biệt nhiều người phải cách ly và phong tỏa trong thời gian dài. Tuy nhiên, giới chức trách vẫn khuyến khích người dân tiếp tục hợp tác để kiềm chế virus.

Ông Ma Chunlei, một quan chức thành phố Thượng Hải nhấn mạnh thành phố sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện chương trình phân phối thức ăn cũng như đảm bảo các giải pháp hỗ trợ y tế kịp thời cho người dân.

Tân Hoa Xã dẫn tin, nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nói chung và chính quyền Thượng Hải nói riêng sẽ phát huy hết sức để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe cho người dân./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ